Lực lượng Phòng vệ Israel thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza

Chiến dịch “thả dù” hàng viện trợ xuống Gaza có sự hỗ trợ từ các máy bay của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Ai Cập, Pháp và Mỹ.

Người dân Palestine nhận thức ăn cứu trợ tại Beit Lahia, phía Bắc Dải Gaza ngày 26/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân Palestine nhận thức ăn cứu trợ tại Beit Lahia, phía Bắc Dải Gaza ngày 26/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo trong 2 ngày qua, lực lượng này đã sử dụng máy bay vận chuyển và thả khoảng 160 kiện hàng viện trợ gồm thực phẩm và thuốc men xuống 17 địa điểm dọc theo bờ biển ở phía Nam Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiến dịch “thả dù” hàng viện trợ xuống Gaza có sự hỗ trợ từ các máy bay của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Ai Cập, Pháp và Mỹ.

Các máy bay còn thả hàng xuống khu vực bệnh viện dã chiến do Jordan thiết lập tại thành phố Khan Younis.

Hình ảnh video cho thấy hàng nghìn người Palestine ở phía Nam Dải Gaza đã kéo ra bờ biển nhặt những gói hàng rơi xuống biển hoặc rơi xuống các khu dân cư.

IDF cho biết chiến dịch này cũng bổ sung cho các chuyến xe tải chở hàng nhân đạo qua cửa khẩu vào Gaza hằng ngày.

Cùng ngày 28/2, giới chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đang xem xét phương án thả hàng viện trợ từ máy bay quân sự của Mỹ xuống Gaza trong bối cảnh hoạt động viện trợ trên bộ ngày càng trở nên khó khăn.

Dải Gaza đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có, trong khi công tác cứu trợ nhân đạo gặp trở ngại do tình hình xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, tổng khối lượng hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza trong tháng Hai đã giảm 50% so với tháng Một. Ít nhất 576.000 người ở Dải Gaza - tương đương 25% dân số, đang ở bên bờ vực của nạn đói.

Trong một diễn biến khác liên quan xung đột Hamas-Israel, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/2 đã kêu gọi Israel cho phép người Hồi giáo đến cầu nguyện tại đền Al-Aqsa ở Jerusalem trong tháng lễ Ramadan.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng Israel cần tạo điều kiện cho người Hồi giáo đến đền Al-Aqsa vì đây là vấn đề quan trọng đối với an ninh của Israel.

Quan chức này đồng thời cảnh báo việc gây căng thẳng ở Bờ Tây và các khu vực khác không mang lại lợi ích cho an ninh quốc gia của Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục