Luong khach du lich Trung Quoc den Thai Lan sut giam manh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: South China Morning Post)

Dù đã mạnh dạn thực hiện nhiều biện pháp cải thiện hình ảnh, giới thức Thái Lan dường như đã bất lực trong việc ngăn chặn đà giảm mạnh của lượng khách di lịch Trung Quốc đến nước này, vốn là nguy cơ lớn đối với triển vọng tăng trưởng của một nền kinh tế có mức độ phụ thuộc cao vào ngành du lịch.

Theo thống kê không chính thức, lượng du khách Trung Quốc thăm Thái Lan giảm 12% trong tháng 8/2018, mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm, kéo tổng lượng du khách nước ngoài đến nước này trong tháng xuống gần mức thấp nhất 16 tháng.

Tình hình càng đáng lo ngại hơn bởi du khách Trung Quốc chính là nguồn thu ngoại tệ chính của ngành du lịch – đóng góp khoảng 1/5 của Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của quốc gia này. Thái Lan ước tính du khách Trung Quốc đóng góp khoảng 1/3 trong tổng số chi tiêu 65 tỷ USD của du khách nước ngoài tại nước này trong năm nay.

Nguyên nhân chính khiến lượng du khách Trung Quốc đến Thái Lan sụt giảm là vụ lật thuyền du lịch ở Phukhet hồi tháng Bảy khiến hàng chục du khách Trung Quốc thiệt mạng, làm dấy lên những mối lo về an toàn. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như dịch sốt xuất huyết ở Thái Lan, đồng baht tăng giá, và gần đây là vụ một bảo vệ sân bay Thái Lan có hành động vũ lực đối với một du khách Trung Quốc.

Tâm trạng lo ngại cũng được thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán Thái Lan, với chỉ số ngành du lịch và giải trí đã giảm 14% năm nay, so với mức giảm 0,3% của toàn thị trường nói chung. Hội đồng Du lịch Thái Lan dự báo lượng du khách Trung Quốc thăm nước này sẽ chỉ đạt khoảng 1,9 triệu lượt trong quý 4/2018, giảm khoảng 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo lượng khách quốc tế sẽ tăng trở lại và đạt 38 triệu lượt trong năm nay, tương đương khoảng hơn một nửa dân số nước này. Tuy nhiên, chuyên gia Kampon Adireksombat thuộc Kasikorn Securities, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch suy giảm và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại toàn cầu có thể khiến kinh tế Thái Lan chỉ tăng trưởng 4,2% trong năm 2019, so với mức tăng dự kiến 4,5% trong năm 2018./.
Sơn Nam (TTXVN/Vietnam+)