Luong khach quoc te toi Seoul hoi phuc gan bang ky luc nam 2016 hinh anh 1Khách du lịch Trung Quốc. (Nguồn: scmp.com)

Lượng khách du lịch quốc tế tới thủ đô Seoul năm vừa qua đã hồi phục gần bằng ngưỡng kỷ lục năm 2016, theo đó chính quyền thành phố có kế hoạch lập phương án thu hút khách du lịch nước ngoài trong năm nay.

Chính quyền thành phố Seoul ngày 25/1 công bố kết quả nghiên cứu cho biết trong năm 2018 có hơn 12 triệu lượt khách quốc tế tới thăm thành phố, tăng 15% so với năm 2017 và bằng 90% so với mức kỷ lục năm 2016 là 13,45 triệu lượt khách.

Trước đó, lượng khách du lịch quốc tế đến Seoul có một thời gian giảm do ảnh hưởng của mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Trung Quốc về vấn đề tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy trong số du khách quốc tế đến Seoul năm 2018, khách du lịch Trung Quốc chiếm 34%, khách Nhật Bản chiếm 20%, các quốc gia châu Á khác chiếm 32%. Đặc biệt, có khoảng một nửa số khách du lịch Nhật Bản và Trung Quốc đã thăm Hàn Quốc nhiều lần. Cụ thể, có 40% khách du lịch Trung Quốc và 60% khách du lịch Nhật Bản đã thăm Hàn Quốc trên 3 lần.

Khách du lịch châu Á đến Hàn Quốc với mục đích chính là mua sắm. Hạng mục mà đối tượng khách châu Á hài lòng nhất khi tới Hàn Quốc cũng là mua sắm (chiếm 43%). Họ thường mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế trong trung tâm Seoul hoặc tại phố Myeongdong (quận Jung).

[Công bố danh sách 100 địa danh du lịch hàng đầu Hàn Quốc]

Theo nghiên cứu, gần 40% khách du lịch Trung Quốc trả lời hài lòng nhất về phố mua sắm Myeongdong, tiếp đó là tới chợ Dongdaemun (gần 10%) và tháp Namsan (gần 9%). Có 33% khách du lịch Nhật Bản trả lời địa điểm mà họ cảm thấy hài lòng nhất là Myeongdong, sau đó là phố Sinchon, Hongdae (trên 9%), thứ ba là chợ Dongdaemun (hơn 8%).

Ngược lại, khách châu Mỹ và châu Âu tới thăm Hàn Quốc với mục đích chính là tìm hiểu lịch sử, di tích văn hóa. Sự hài lòng của nhóm khách này cũng ở mức cao và có sự khác biệt theo từng quốc gia. Gần 21% khách du lịch châu Mỹ trả lời hài lòng nhất về các cung điện, gần 8% trả lời thích phố Myeongdong, trên 7% hài lòng về phố Itaewon.

Khách du lịch châu Âu cũng thích nhất là các cung điện (hơn 21%), sau đó tới phố Myeongdong, ga Gangnam (6,5%), tháp Namsan (xấp xỉ 6%).

Dựa trên kết quả nghiên cứu trên, chính quyền thành phố Seoul dự định lập phương án thu hút khách du lịch nước ngoài, đặt mục tiêu thu hút 13,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay./.
Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)