Lưu học sinh Việt tại Campuchia liên hoan đón Tết Nguyên đán

Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao giấy khen và phần thưởng cho 12 sinh viên Việt Nam có thành tích học tập và cống hiến xuất sắc trong các hoạt động tập thể năm qua tại trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh.
Đại sứ Vũ Quang Minh chụp ảnh lưu niệm với các lưu học sinh có kết quả học tập tốt năm 2019. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)
Đại sứ Vũ Quang Minh chụp ảnh lưu niệm với các lưu học sinh có kết quả học tập tốt năm 2019. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Tối 4/1, trong không khí hân hoan chào đón mùa Xuân mới, Đoàn Lưu học Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức buổi liên hoan mừng Tết cổ truyền Canh Tý 2020.

Tham dự buổi liên hoan mừng Tết cổ truyền có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Bộ Giáo dục-Thanh niên và Thể thao Campuchia Youk Virak, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh Bun Chhai cùng hơn 100 lưu học sinh Việt Nam, Đại diện Hội Khmer-Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia.

Năm 2019, quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia chứng kiến bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục, hai nước tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên theo học các trường Đại học của nhau.

Cuối năm 2019, lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật hơn 100 sinh viên Campuchia nhận học bổng hợp tác giữa Chính phủ hai nước chuẩn bị lên đường sang Việt Nam học tập.

Phát biểu tại buổi liên hoan, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết cũng trong năm 2019, đã có 25 sinh viên Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Campuchia để theo học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh. Các sinh viên Việt Nam đã được tiếp nhận vào một số khoa/chuyên ngành mới của trường như quản trị kinh doanh, quản trị mạng…

Mới đây, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu thảo luận với Đại học Hoàng gia Phnom Penh để xúc tiến thành lập Trung tâm Việt Nam học đặt tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh.

[Tết Nguyên đán sớm đến với cộng đồng người Việt tại Angola]

Đại sứ Vũ Quang Minh đã nhiệt liệt biểu dương các sinh viên Việt Nam đã nỗ lực học tập, tham gia các hoạt động tập thể, góp phần mình vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia, cũng như giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế như Trung Quốc, Lào, Hàn Quốc… đang theo học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh.

Đại sứ cũng cảm ơn lãnh đạo Bộ Giáo dục-Thanh niên và Thể thao Campuchia, Ban giám hiệu Đại học Hoàng gia Phnom Penh trong năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên Việt Nam được học tập và sinh sống tại Campuchia, để trong tương lai họ sẽ trở thành những cầu nối trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Bày tỏ lời cám ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia về mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Bộ Giáo dục-Thanh niên và Thể thao Campuchia Youk Virak nhấn mạnh Việt Nam đã tiếp tục duy trì con số 100 sinh viên Campuchia hàng năm được tiếp nhận vào các trường Đại học của Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao thành tích học tập của các sinh viên Việt Nam tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh trong năm qua.

Lưu học sinh Việt tại Campuchia liên hoan đón Tết Nguyên đán ảnh 1Chương trình văn nghệ của lưu học sinh Việt Nam tại buổi liên hoan. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Các sinh viên Việt Nam và Campuchia đã trình diễn những tiếc mục văn nghệ đặc sắc sau thời gian luyện tập công phu.

Cũng tại buổi liên hoan, Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao giấy khen và phần thưởng cho 12 sinh viên Việt Nam có thành tích học tập và cống hiến xuất sắc trong các hoạt động tập thể năm qua tại trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh.

Hiện tổng số lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh khoảng 85 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục