Madagascar hung chiu bao lon, dong dat manh tai Philippines hinh anh 1Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường những căn nhà bị sập do mưa lớn gây ra bởi bão ở Ankadifotsy ngày 24/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơn bão nhiệt đới Batsirai đã gần như “thổi bay” và tàn phá hoàn toàn thị trấn duyên hải phía Đông Mananjary của Madagascar.

Cơn bão Batsirai đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 120 người, chủ yếu là cư dân khu vực ven bờ biển phía Đông của Madagascar.

Theo quan chức Hội Chữ thập Đỏ Pháp Martin Marin, hiện tại những đánh giá ban đầu về mức độ thiệt hại do bão gây ra rất đáng báo động. Trung bình, cứ 10 nhà dân thì có 9 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng, đặc biệt là ở thị trấn Mananjary.

Các cơ sở y tế địa phương gần như không thể hoạt động. Theo Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF), các bệnh viện đã bị tê liệt, trong khi 5 trung tâm y tế và hàng chục công trình hạ tầng khác bị hư hại hoàn toàn.

Theo Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Madagascar (BNGRC), phần lớn số người thiệt mạng do bão Batsirai là ở huyện Ikongo, cũng nằm gần bờ biển phía Đông nước này. Cơ quan trên cho biết hiện có khoảng 125.000 người cần được cứu trợ sau cơn bão Batsirai. 

Bão Batsirai đổ bộ vào Madagascar từ tối 5/1 vừa qua, làm sập nhiều nhà cửa và gãy đổ nhiều đường dây tải điện. Đây là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào Madagascar trong vòng hai tuần.

Trước đó, cơn bão Ana đã khiến 55 người tại quốc gia này thiệt mạng và buộc 130.000 người phải đi sơ tán.  

Chương trình Lương thực Thế giới đánh giá bão Batsirai đã làm tình hình trở nên trầm trọng hơn khi phá hủy nhiều diện tích canh tác hoa màu khi mà chỉ còn hai tuần nữa là được thu hoạch.

Cơn bão đã gây lũ lụt trên diện rộng, phong tỏa 12 con đường cũng như 14 cây cầu, chia cắt một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cản trở nỗ lực cứu hộ các cộng đồng địa phương.

Madagascar là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới và gần 30 triệu dân nước này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm ở khu vực miền Nam, hậu quả của một đợt hạn hán nghiêm trọng và kéo dài.

Số liệu thống kê cho thấy khoảng 42% trẻ em ở nước này đã bị suy dinh dưỡng kéo dài, ngay cả khi không có thiên tai.

[Bão nhiệt đới Batsirai đổ bộ Madagascar, 6 người thiệt mạng]

Trong khi đó, trưa 13/2, một trận động đất có độ lớn 5,4 đã làm rung chuyển vùng biển ngoài khơi thành phố Calayan thuộc tỉnh Cagayan của Philippines.

Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn học Philippines (Phivolcs) cho biết trận động đất có thể tạo ra các dư chấn kéo dài. 

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo trận động đất có độ lớn 5,5, tâm chấn nằm ở độ sâu 39,74 km và ban đầu được xác định ở vị trí 19,1 độ vĩ Bắc và 121,2 độ kinh Đông. 

Do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines thường xuyên hứng chịu các trận động đất./.

 
Văn Khoa-Phan An (TTXVN/Vietnam+)