Malaysia bat giu 11 nghi can ​vi tinh nghi co lien quan khung bo hinh anh 1(Nguồn: straitstimes.com)

Lực lượng chức năng Malaysia đã bắt giữ 11 đối tượng mang quốc tịch Malaysia và Philippines vì tình nghi có liên quan đến một số tổ chức khủng bố, trong đó có nhóm vũ trang Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines.

Đây là kết quả của các chiến dịch truy quét khủng bố mà cảnh sát Malaysia triển khai từ 24/1-6/2.

Theo thông báo ngày 21/2, có 10 nghi can bị bắt tại bang Sabah, tỉnh miền Bắc Borneo, giáp biên giới phía Nam của Philippines.

Đáng chú ý có một đối tượng người Philippines, 39 tuổi, được huấn luyện sử dụng vũ khí ở miền Nam Philippines và nhận nhiệm vụ đưa một số tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Nam Philippines gia nhập nhánh IS ở Zamboanga qua đường Malaysia.

[Philippines chặn đứng âm mưu tấn công của phiến quân tại miền Nam]

Căn cứ vào những thông tin thu thập từ quá trình thẩm vấn các nghi can nói trên, cảnh sát Malaysia xác định nhóm vũ trang Abu Sayyaf đang tìm cách thiết lập "chân rết" khủng bố tại Sabah để bố trí việc đưa các tay súng IS ở khu vực Đông Nam Á sang miền Nam Philipppines và tiến hành các vụ tấn công.

Đối tượng bị bắt còn lại là một nam công dân Malaysia, 34 tuồi. Đối tượng này đã bị trục xuất từ Singapore về Malaysia, sau khi giới chức Singapore bắt giữ đối tượng này vì đã tìm cách tới Syria gia nhập IS.

Trong thời gian gần đây, giới chức Malaysia liên tục tiến hành các chiến dịch truy quét phần tử khủng bố do lo ngại các phần tử IS có thể kích động các phần tử cực đoan tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quốc gia đông người Hồi giáo này./.
(TTXVN/Vietnam+)