Malaysia đã bắt giữ hơn 2.600 công chức vì tham nhũng

Phó Giám đốc Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) Shamshun Baharin Mohd Jamil cho biết từ năm 2015 tới tháng 10/2020, tổng cộng 2.607 công chức đã bị bắt vì các hành vi tham nhũng.
Malaysia đã bắt giữ hơn 2.600 công chức vì tham nhũng ảnh 1Phó Giám đốc Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia, Ông Shamshun Baharin Mohd Jamil (Nguồn: Bharian)

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng thông tấn Bernama nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12), Phó Giám đốc Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) Shamshun Baharin Mohd Jamil cho biết từ năm 2015 tới tháng 10/2020, tổng cộng 2.607 công chức đã bị bắt vì các hành vi tham nhũng.

Theo ông Shamshun Baharin, trong số bị bắt có 1.884 cá nhân thuộc nhóm trực tiếp thực thi công quyền; 658 cá nhân thuộc nhóm quản lý và nghiệp vụ cùng 65 cá nhân thuộc nhóm quản lý cao nhất. Những cá nhân này cản trở sự phát triển suôn sẻ của đất nước và làm mất uy tín của cán bộ công chức. Do đó, những nỗ lực nhằm giải quyết và bảo vệ đất nước thoát khỏi tham nhũng, đặc biệt là nền công vụ, là trách nhiệm cần được chia sẻ chứ không nên chỉ đặt lên vai của Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia.

[Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia bị bắt với cáo buộc tham nhũng]

Chia sẻ với hãng thông tấn Bernama về phương hướng sắp tới, ông Shamshun Baharin cho biết Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia sẽ tập trung vào các cơ quan chính quyền địa phương (PBT) với chủ đề “PBT chống hối lộ”. Theo ông Shamshun Baharin, chính quyền địa phương là một trong những trọng tâm trong Kế hoạch Chống tham nhũng quốc gia (NACP) và Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương đối phó với tham nhũng và lạm quyền, cũng như các hành vi sai trái khác, để chuyển họ thành một tổ chức có tính liêm chính cao và không có tham nhũng.

Ông Shamshun Baharin đề nghị chính quyền địa phương xây dựng Kế hoạch Chống tham nhũng có tổ chức (OACP) của mình để chống tham nhũng một cách toàn diện, qua đó thể hiện cam kết của tất cả nhân viên của họ trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Shamshun Baharin cho biết thêm Hội đồng thành phố Taiping (MPT) là một trong số 149 chính quyền địa phương ở Malaysia đã xây dựng kế hoạch trên. Điều này phản ánh sự cam kết và hỗ trợ của các nhân viên MPT trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiếp tục truyền cảm hứng cho Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia  trong công cuộc chống tham nhũng và lạm quyền.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.