Malaysia đã bắt giữ hơn 2.600 công chức vì tham nhũng

Phó Giám đốc Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) Shamshun Baharin Mohd Jamil cho biết từ năm 2015 tới tháng 10/2020, tổng cộng 2.607 công chức đã bị bắt vì các hành vi tham nhũng.
Malaysia đã bắt giữ hơn 2.600 công chức vì tham nhũng ảnh 1Phó Giám đốc Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia, Ông Shamshun Baharin Mohd Jamil (Nguồn: Bharian)

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng thông tấn Bernama nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12), Phó Giám đốc Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) Shamshun Baharin Mohd Jamil cho biết từ năm 2015 tới tháng 10/2020, tổng cộng 2.607 công chức đã bị bắt vì các hành vi tham nhũng.

Theo ông Shamshun Baharin, trong số bị bắt có 1.884 cá nhân thuộc nhóm trực tiếp thực thi công quyền; 658 cá nhân thuộc nhóm quản lý và nghiệp vụ cùng 65 cá nhân thuộc nhóm quản lý cao nhất. Những cá nhân này cản trở sự phát triển suôn sẻ của đất nước và làm mất uy tín của cán bộ công chức. Do đó, những nỗ lực nhằm giải quyết và bảo vệ đất nước thoát khỏi tham nhũng, đặc biệt là nền công vụ, là trách nhiệm cần được chia sẻ chứ không nên chỉ đặt lên vai của Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia.

[Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia bị bắt với cáo buộc tham nhũng]

Chia sẻ với hãng thông tấn Bernama về phương hướng sắp tới, ông Shamshun Baharin cho biết Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia sẽ tập trung vào các cơ quan chính quyền địa phương (PBT) với chủ đề “PBT chống hối lộ”. Theo ông Shamshun Baharin, chính quyền địa phương là một trong những trọng tâm trong Kế hoạch Chống tham nhũng quốc gia (NACP) và Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương đối phó với tham nhũng và lạm quyền, cũng như các hành vi sai trái khác, để chuyển họ thành một tổ chức có tính liêm chính cao và không có tham nhũng.

Ông Shamshun Baharin đề nghị chính quyền địa phương xây dựng Kế hoạch Chống tham nhũng có tổ chức (OACP) của mình để chống tham nhũng một cách toàn diện, qua đó thể hiện cam kết của tất cả nhân viên của họ trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Shamshun Baharin cho biết thêm Hội đồng thành phố Taiping (MPT) là một trong số 149 chính quyền địa phương ở Malaysia đã xây dựng kế hoạch trên. Điều này phản ánh sự cam kết và hỗ trợ của các nhân viên MPT trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiếp tục truyền cảm hứng cho Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia  trong công cuộc chống tham nhũng và lạm quyền.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục