Malaysia: Những người vi phạm lệnh kiểm soát đi lại sẽ phải ra tòa

Lực lượng chức năng sẽ không tập trung vào việc đưa ra giấy phạt đối với những người vi phạm MCO, thay vào đó danh tính người vi phạm sẽ được ghi vào danh sách để đưa ra tòa xét xử.
Binh sỹ Malaysia đặt rào chắn để thực hiện Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Malaysia đặt rào chắn để thực hiện Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Malaymail đưa tin, từ ngày 15/4, tất cả các trường hợp vi phạm Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO), được Chính phủ Malaysia áp đặt để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lan rộng, sẽ phải ra hầu tòa.

Phát biểu với báo giới ngày 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết, lực lượng chức năng sẽ không tập trung vào việc đưa ra giấy phạt đối với những người vi phạm MCO, thay vào đó danh tính người vi phạm sẽ được ghi vào danh sách để đưa ra tòa xét xử.

Theo Bộ trưởng Ismail Sabri, quyết định trên được đưa ra sau khi cân nhắc thực tế nhiều người dân nước này có thái độ không quan tâm hoặc không chấp hành các quy định liên quan đến MCO.

Mức phạt 1.000 ringgit (khoảng 5,4 triệu đồng) có lẽ không đủ mạnh để răn đe.

[Số ca tử vong và ca nhiễm mới tăng ở Indonesia, Philippines, Malaysia]

Theo Đạo luật 342 của Malaysia, những trường hợp vi phạm như trên có thể bị phạt tù đến 2 năm và nếu tái phạm mức phạt sẽ là 5 năm tù.

Ban đầu, MCO được Chính phủ Malaysia áp dụng trong giai đoạn từ ngày 18-31/3, sau đó được gia hạn đến hết ngày 14/4.

Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ đã quyết định kéo dài MCO thêm hai tuần, đến hết ngày 28/4.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, một bộ phận người dân Malaysia vẫn tỏ thái độ không hợp tác khi mỗi ngày lực lượng chức năng nước này vẫn đang bắt giữ và xử phạt hàng trăm người vi phạm.

Theo thống kê của worldometers, Malaysia hiện có 4.817 người nhiễm virus SARS CoV-2, trong đó có 77 người đã thiệt mạng vì bệnh dịch COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục