Me va con gai am muu tien hanh mot vu tan cong khung bo tai Anh hinh anh 1Rizlaine Boular và người mẹ Mina Dich. (Nguồn: news.sky.com)

Ngày 15/6, tòa án Anh đã phạt tù 2 đối tượng là mẹ và con gái bị kết tội âm mưu tiến hành một vụ tấn công khủng bố tại Anh.

Hai đối tượng này đã thành lập một nhóm khủng bố có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các thành viên của nhóm này đều là nữ.

Theo phán quyết của tòa, Rizlaine Boular, 22 tuổi, bị phạt tù chung thân vì âm mưu tấn công bằng dao tại khu vực xung quanh Điện Westminster ở trung tâm thủ đô London năm ngoái.

Trong khi đó, mẹ của đối tượng này là Mina Dich, 44 tuổi, người gốc Maroc, bị phạt 11 năm tù. Đối tượng Mina Dich đã thừa nhận hỗ trợ con gái thực hiện âm mưu trên.

Nhà chức trách cho biết âm mưu khủng bố trên do em gái Rizlaine Boular là Safaa Boular, 18 tuổi, phác thảo.

Saffa định tấn công đám đông tại Bảo tàng Anh song đã bị bắt giữ và phạt tù sau khi tìm cách đến Syria kết hôn với một phần tử thánh chiến.

Sau khi Safaa bị bắt giữ, đối tượng này đã có các cuộc điện thoại với chị gái trao đổi về kế hoạch tấn công khủng bố nói trên.

Lực lượng an ninh sau đó đã triển khai chiến dịch theo dõi, phát hiện Rizlaine Boular và Mina Dich do thám các địa điểm để chuẩn bị tấn công. Vài ngày sau đó, các nhân viên an ninh đã bắt giữ 2 đối tượng này.

Cả 3 đối tượng trên đều bị cáo buộc âm mưu khủng bố. Safaa Boular không nhận tội song đã bị thẩm phán kết tội vào tuần trước và sẽ bị tuyên án vào một ngày khác.

Thẩm phán Mark Dennis khẳng định đối tượng Mina Dich đóng vai trò quan trọng trong việc cực đoan hóa 2 người con gái./.
(TTXVN/Vietnam+)