Mexico chi trich My cham tre dau tu phat trien Trung My hinh anh 1Các phương tiện chờ qua cầu Cordova tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico ở El Paso, bang Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 31/5 đã chỉ trích Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn gói đầu tư 4 tỷ USD được cam kết từ thời chính quyền Donald Trump nhằm hỗ trợ sự phát triển của Trung Mỹ, như một biện pháp ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp.

Phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Mexico bày tỏ không đồng tình với ưu tiên của Washington chỉ tập trung hỗ trợ việc thành lập các công ty ở Trung Mỹ và chuyển giao nguồn lực từ Nhà Trắng cho các tổ chức dân sự nằm trong cơ cấu của các doanh nghiệp này mà không đến được với người dân.

[Mexico giành lại được vị thế đối tác thương mại số 1 của Mỹ]

Ông López Obrador nhấn mạnh thậm chí có những nguồn lực được cấp với "mục đích chính trị" nhằm "can thiệp" vào Trung Mỹ.

Tổng thống Mexico cũng chỉ trích rằng mặc dù trong 5 năm qua Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn khoản đầu tư này, nhưng lại có thể phê duyệt 35 tỷ USD hỗ trợ Ukraine chỉ trong vài ngày. Ông López Obrador kêu gọi Mỹ thay đổi quan điểm trong chiến lược phát triển Trung Mỹ để giải quyết tận gốc tình trạng di cư.

Tổng thống Obrador đã nhiều lần đề cập tới việc đầu tư phát triển kinh tế-xã hội tại Trung Mỹ và khu vực miền Nam nước này nhằm tạo ra một "bức tường thịnh vượng" để hạn chế làn sóng di cư từ các quốc gia Trung Mỹ./.

(Vietnam+)