Mexico giải cứu hơn 100 người bị bóc lột sức lao động tàn tệ

Giới chức an ninh Mexico vừa giải cứu hơn 100 người bị bóc lột sức lao động và cưỡng bức tình dục tại một xưởng may tư nhân của người Hàn Quốc.
Mexico giải cứu hơn 100 người bị bóc lột sức lao động tàn tệ ảnh 1Người biểu tình ở Mexico City. (Nguồn AP)

Giới chức an ninh Mexico vừa giải cứu hơn 100 người bị bóc lột lao động và cưỡng bức tình dục tại một xưởng may tư nhân của người Hàn Quốc tại thành phố Zapopan thuộc bang miền Tây Jalisco.

Phát biểu với báo giới ngày 5/2, đại diện Cơ quan Nhập cư quốc gia của Mexico (INM) Ardelio Vargas Fosado cho biết trong đợt đột kích xưởng may Yes International do 4 công dân Hàn Quốc làm chủ, lực lượng chức năng đã giải thoát 129 lao động, trong đó chủ yếu là phụ nữ và có 6 trẻ vị thành niên tuổi từ 16-17.

Những lao động trên phải làm việc nặng nhọc hơn 8 giờ đồng hồ/ ngày mà không được trả công làm tăng ca, trong môi trường làm việc "ô nhiễm, không hợp vệ sinh và không đảm bảo an toàn." Trong khi đó, họ lại không được hưởng các phúc lợi y tế.

Theo các nạn nhân, họ bị bóc lột lao động, cưỡng ép tình dục và bị đe dọa về thể chất và tinh thần.

Văn phòng Tổng chưởng lý bang Jalisco cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra liệu các lao động vị thành niên có bị lạm dụng tình dục hay không.

Các nạn nhân hiện đang được điều trị tâm lý tại cơ sở y tế, trong khi 4 đối tượng là chủ xưởng may đã bị bắt giữ và không xuất trình được giấy tờ cư trú hợp lệ tại Mexico.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà chức trách phát hiện trường hợp cưỡng bức lao động tại bang Jalisco.

Hồi năm 2013, cảnh sát đã giải cứu ít nhất 275 người, trong đó có 39 trẻ vị thành niên tuổi từ 13-19 tuổi, tại một nông trại trồng cà chua ở thành phố Toliman ở bang này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.