Moderna dự báo đạt doanh thu nhiều tỷ USD từ việc bán vaccine COVID-19

Moderna vẫn làm ăn có lãi sau khi đại dịch COVID-19 hạ nhiệt

Moderna dự đoán sẽ bán được 4 tỷ USD tiền vaccine ngừa COVID-19 cho các chính phủ và từ 2-4 tỷ USD cho thị trường tư nhân ở Mỹ cũng như các quốc gia khác trong năm nay.
Moderna vẫn làm ăn có lãi sau khi đại dịch COVID-19 hạ nhiệt ảnh 1Logo của Moderna tại trụ sở ở Norwood, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Moderna Inc ngày 3/8 dự báo doanh thu từ vaccine ngừa COVID-19 lên tới 4 tỷ USD khi thay đổi phương thức bán hàng từ các hợp đồng với chính phủ sang hợp đồng tư nhân trong năm nay.

Moderna cũng dự kiến nhu cầu vaccine sẽ tăng hơn nữa trong năm 2024 và đáp ứng nhu cầu của thị trường đối với vaccine cúm.

Nhà sản xuất vaccine này dự đoán sẽ bán được 4 tỷ USD cho các chính phủ và từ 2-4 tỷ USD cho thị trường tư nhân đối với vaccine ở Mỹ và các quốc gia khác trong năm nay.

Trước đây công ty này đã dự kiến doanh thu là 5 tỷ USD từ các hợp đồng của chính phủ.

[Moderna sẽ sản xuất các loại thuốc theo công nghệ mRNA tại Trung Quốc]

Thị trường vaccine ngừa COVID do chính phủ hỗ trợ đang giảm và cả Moderna và hãng đối thủ Pfizer đều báo cáo doanh số bán vaccine giảm mạnh trong quý 2/2023.

Cả hai công ty hiện đang hướng tới một chiến dịch tiêm chủng mùa Thu bằng cách sử dụng các mũi tiêm cải tiến đối với biến thể phụ XBB.1.5 Omicron, một biến thể của virus SARS-CoV-2, với mức giá cao hơn đáng kể so với mức giá mà công ty đã tính cho các chính phủ.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết các ca mắc COVID-19 và số ca nhập viện đã bắt đầu tăng trở lại.

Moderna dự kiến nhu cầu về các mũi tiêm cải tiến của Mỹ sẽ đạt từ 50-100 triệu liều trong mùa Thu. Dự báo này dựa trên quy mô của thị trường cúm mà Moderna ước tính là 150 triệu liều hàng năm ở Mỹ.

Moderna và Pfizer vẫn chưa công bố giá vaccine cuối cùng trên thị trường tư nhân, nhưng được cho là sẽ cao hơn đáng kể so với giá mà họ đã tính cho các chính phủ vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch.

Hồi tháng 3/2023, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Moderna cho biết giá vaccine dự kiến sẽ ở mức khoảng 130 USD tại Mỹ. Thời điểm loại vaccine này được tung ra vào cuối năm 2020, giá mỗi liều chỉ trong khoảng 25-37 USD.

Trong quý 2/2023, doanh số bán vaccine ngừa COVID của Moderna đã giảm mạnh 94% xuống còn 293 triệu USD. Tuy nhiên, con số này vẫn vượt ước tính trung bình 233,6 triệu USD của các nhà phân tích thuộc Refinitiv. Chi phí nghiên cứu và phát triển của Moderna đã tăng 62% lên 1,1 tỷ USD trong quý này.

Moderna đã báo cáo khoản lỗ ròng 3,62 USD/cổ phiếu, thấp hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là lỗ 4,04 USD/cổ phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục