Mot hanh khach nguoi Nhat Ban duoc phat hien duong tinh voi COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Chiều 4/3, Bộ Y tế có báo cáo về hành khách người Nhật Bản dương tính với COVID-19.

Cụ thể, ngày 03/3/2020, trên một chuyến bay từ Siem Reap về thành phố Hồ Chí Minh (REP-SGN) có vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 01 hành khách ngồi ghế 33D, chuyển tiếp chuyến bay (transit) đi Nagoya, số ghế ngồi 2C, cất cánh lúc 01:19 (giờ Việt Nam).

Khi đáp xuống tại Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và được Y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khoẻ. Kết quả cho thấy hành khách dương tính với COVID-19.

Báo cáo nêu rõ, trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách nêu trên không ghé quầy chuyển tiếp do được check in thẳng. Tuy nhiên, khách có vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay nói trên phải quay về VN hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13 giờ 55 phút ngày 04/3/2020. Trên chuyến bay này có tổng cộng 73 khách và 12 thành viên tổ bay.

Do chuyến bay có khách dương tính COVID-19 nên phải xử lý y tế như sau:

- Tiến hành cách ly tập trung 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (có 1 em bé) và toàn bộ tổ bay. Đưa về khu cách ly của thành phố.

- 22 khách nối chuyến là khách Nhật được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để nối chuyến.

- Thực hiện khử trùng tàu bay.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 02 nhân viên An ninh và 06 nhân viên phục vụ tại Phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với vị khách người Nhật Bản nhiễm COVID-19. Ngoài ra, cách ly 01 nhân viên phục vụ mặt đất do đã mở cửa tàu bay nói trên để nhận tài liệu.

Về lịch trình đi lại của hành khách này tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật bản làm rõ.

Trên tinh thần cảnh giác cao, Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và các nhân viên có tiếp xúc gần với hành khách này./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)