Mot nghi sy EU de xuat cam su dung phan mem Kaspersky cua Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) người Ba Lan Anna Fotyga đã đề xuất sửa đổi dự thảo báo cáo của Nghị viện về an ninh mạng với mong muốn cấm sử dụng các phần mềm có nguy cơ gây nguy hiểm, nhất là các dự án liên quan đến công ty của Nga về an ninh mạng Kaspersky Lab.

Nghị sỹ Fotyga yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) thực hiện một cuộc kiểm tra đối với toàn bộ các phần mềm, những thiết bị tin học và viễn thông cũng như cơ sở hạ tầng mạng đang được sử dụng trong các thể chế của EU để loại bỏ những chương trình và thiết bị tiềm ẩn sự nguy hiểm và cấm những sản phẩm đã bị khẳng định là độc hại như Kaspersky Lab.

Tài liệu đề xuất gồm các mục sửa đổi cho dự thảo báo cáo về an ninh mạng được nghị sỹ người Estonia, Urmas Paet soạn thảo. Kaspersky Lab không được liệt kê trong bản dự thảo ban đầu của báo cáo.

[Chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh cấm dùng phần mềm Kaspersky]

Năm 2016, nghị sỹ Fotyga là một trong những người khởi xướng nghị quyết của EP chống lại các phương tiện truyền thông và tuyên truyền của Nga bằng cách so sánh truyền thông chiến lược của Nga với những tuyên truyền phổ biến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Kaspersky Lab đã phải đối mặt với áp lực tại Mỹ và Lítva vì bị cáo buộc có mối quan hệ với chính quyền Nga.

Vào tháng 9/2017, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã chỉ thị cho các cơ quan và bộ phận của Bộ này ngừng sử dụng các sản phẩm của Kaspersky Lab do mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh mạng của Mỹ./.

(Vietnam+)