Mua da, dong loc va lu quet gay nhieu thiet hai tai tinh Son La hinh anh 1Mưa đá và dông lốc làm nhiều ngôi nhà ở các tỉnh miền núi phía Bắc bị tốc mái. (Ảnh: TTXVN)

Trong đêm 2 và sáng 3/3, mưa đá, dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La, gây thiệt hại nặng về nhà ở và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tại huyện Bắc Yên, mưa to đã gây ra lũ quét tại suối Thì, thuộc bản Ngậm và suối Mong thuộc bản Mong, xã Song Pe, cuốn trôi nhiều gia súc của người dân.

Tại một số xã thuộc các huyện Sông Mã, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên, Mường La, Thuận Châu, Yên Châu, mưa đá và dông lốc cũng gây nhiều thiệt hại về nhà ở và tài sản của nhân dân.

Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, tính đến 16 giờ ngày 3/3, mưa đá, dông lốc trên địa bàn tỉnh đã làm hư hại 317 ngôi nhà, trong đó 1 ngôi nhà bị sập và 316 nhà khác bị tốc mái.

[Huy động các nguồn lực khắc phục hậu quả dông lốc và mưa đá]

Mưa đá, dông lốc và lũ quét trên địa bàn tỉnh cũng làm 1,3ha lúa và 2.000m2 bắp cải bị dập nát hoàn toàn; 335ha cây ăn quả bị ảnh hưởng; gần 200 con gia súc, gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi...

Ngoài ra, mưa đá, dông lốc cũng làm 2 điểm trường bị ảnh hưởng. Ước tính, thiệt hại trên địa bàn tỉnh Sơn La lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, xã của tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra thực tế tại địa bàn.

Trước mắt, tỉnh tập trung huy động các nguồn lực tại chỗ để khắc phục các nhà ở bị tốc mái, tìm kiếm gia súc bị cuốn trôi, sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân./.

Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)