Mưa dông có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ vào chiều tối và đêm

Mưa dông có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ vào chiều tối và đêm 26/5, đêm 27/5; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Mưa dông có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ vào chiều tối và đêm ảnh 1(Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 25/5, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa 15-30mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 50mm.

Mưa dông có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ vào chiều tối và đêm 26/5, đêm 27/5; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối 25/5 có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 50mm.

Từ ngày 26/5, mưa dông có xu hướng gia tăng và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/5 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Trong chiều 25/5, khu vực các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên và khu vực Nam Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa từ 13 giờ đến 16 giờ tại một số nơi như sau: Phước Hà 85,2 mm (Ninh Thuận); Long Sơn 49,6 mm (Quảng Ngãi); An Tường 48,4 mm (Bình Định)...

[Dự báo vùng núi Bắc Bộ mưa dông diện rộng còn kéo dài]

Cảnh báo trong chiều và đêm 25/5, trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên và khu vực Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Lượng mưa ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ từ 15-30mm, có nơi trên 80mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Thời tiết các khu vực đêm 25 và ngày 26/5: Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Từ chiều tối 26/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ chiều tối 26/5 có mưa rào và dông rải rác; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Từ chiều tối 26/5 có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục