Thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus chiều 3/10, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) cho biết trong ngày 10-11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ khiến thời tiết những ngày đầu tháng 10 diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, trong tháng 10 sẽ có 2-3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C.

“Nhận định mới nhất, mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12). Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4 đến 6 ngày,” ông Năng chia sẻ thêm.

[Mở rộng cảnh báo sớm, tăng tính chính xác dự báo thiên tai]

Cũng theo ông Năng, mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh, nhưng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên từ ngày 5-7/10 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tương tự, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều và đêm cũng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Riêng khu vực Hà Nội, ông Năng cho biết từ đêm 3-11/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ từ đêm 4-6/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong những ngày tiếp theo, từ đêm 11-13/10, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh./.

Hùng Võ (Vietnam+)