Mưa dông ở Bắc Bộ có xu hướng tăng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

Mưa dông dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang...
Mưa dông ở Bắc Bộ có xu hướng tăng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét ảnh 1Đường giao thông trong khu công nghiệp huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị mưa lũ gây ngập. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng tăng lên.

Từ chiều tối và đêm 26/5 đến hết đêm 27/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Riêng khu vực vùng núi và trung du có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa phổ biến khoảng 40-80mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt.

Ngoài ra, chiều và tối 26/5, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa 20-30mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 50mm.

[Mưa dông có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ vào chiều tối và đêm]

Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/5 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Về diễn biến lũ trên các sông, mực nước sông Cầu tại Đáp Cầu đang lên chậm. Lúc 20 giờ ngày 25/5, mực nước tại Đáp Cầu lên mức 5,28m, ở mức xấp xỉ báo động 2 và đang lên chậm.

Trong ngày 26/5, mực nước trên sông Cầu tại Đáp Cầu sẽ lên mức 5,40m (trên báo động 2: 0,10m), sau đó sẽ xuống chậm và ở mức 5m (dưới báo động 2: 0,30m).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 1.

Sáng sớm 26/5, khu vực các tỉnh Bình Thuận, Kon Tum và Lâm Đồng đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa tại tỉnh Bình Thuận phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 30mm.

Các tỉnh Kon Tum và Lâm Đồng phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 60mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Bình Thuận, Kon Tum và Lâm Đồng. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 26/5: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C; riêng khu vực Tây Bắc 32-35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục