Mưa kèm dông lốc gây thiệt hại về nhà ở và tài sản tại Lào Cai

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, Lào Cai có mưa kèm dông lốc, nhất là khu vực thủy điện Séo Chông Hô (huyện Sa Pa), đã gây một số thiệt hại về nhà ở, tại sản của người dân trên địa bàn.
Mưa kèm dông lốc gây thiệt hại về nhà ở và tài sản tại Lào Cai ảnh 1Nhà dân thuộc thôn Sín Chải, xã Tả Giàng Phìn bị tốc mái do dông lốc. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao từ đêm 2/4 đến sáng 3/4, địa bàn tỉnh có mưa kèm dông lốc, nhất là khu vực thủy điện Séo Chông Hô (huyện Sa Pa), đã gây một số thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân trên địa bàn.

Mưa kèm theo dông lốc đã gây tốc mái 10 nhà dân ở các thôn Móng Xóa, Sín Chải, Lao Chải, Suối Thầu thuộc xã Tả Giàng Phìn, huyện Sa Pa. Mưa lớn cũng làm sụt lún, sạt lở, đứt gãy tuyến đường liên thôn từ xã Nậm Sài vào thôn Nậm Kéng. Điểm sụt lún, sạt lở cắt ngang lòng đường bêtông rộng 10m, rộng 3m, sâu 5m, khiến giao thông tắc nghẽn.

Nhận được thông tin về thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Sa Pa phối hợp với các xã kiểm tra, rà soát hỗ trợ các hộ bị thiệt hại; đồng thời huy động lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai.

[Dông lốc kèm theo mưa đá gây thiệt hại nặng ở tỉnh Hà Giang]

Trước những diễn biến của thời tiết, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương cần tích cực chủ động phòng, tránh dông lốc, mưa lũ và sạt lở đất; tổ chức trực ban 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết kịp thời thông tin, cảnh báo đến người dân chủ động phòng, tránh; tổ chức cắm biển cảnh báo ở những vị trí có nguy cơ sạt lở, ngầm tràn, lũ quét.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê các hộ sống ở các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ quét để có phương án di chuyển gấp khi cần thiết…; đồng thời chuẩn bị địa điểm an toàn, lực lượng, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng ứng cứu để hỗ trợ sơ tán, di chuyển, ứng cứu người, tài sản đến nơi an toàn khi có tình huống thiên tai nguy hiểm xảy ra. Tỉnh yêu cầu các địa phương khi có thiệt hại về người, tài sản cần thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo nhanh về tỉnh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, từ ngày 3-5/4, địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to và dông trên diện rộng. Lượng mưa trung bình khoảng từ 30-50mm, có nơi mưa trên 50mm, trong cơn dông đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục