Y Tý là xã vùng cao, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70km. Tầm tháng 5-6 đến đây có thể chiêm ngưỡng mùa nước đổ Y Tý. Vùng đất này là nơi sinh sống của bà con các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì.

Trên độ cao trung bình hơn 2.000 mét so với mặt nước biển, những thửa ruộng bậc thang quanh co thường bị mây che khuất, tạo nên những mảng sáng tối tuyệt đẹp. Dưới thung lũng, ánh Mặt Trời nhuộm vàng rực những thửa ruộng vừa được đổ ải.

Đến đây để chiêm ngưỡng những ‘nấc thang lên thiên đường’ giữa lưng chừng trời, một cảnh tượng thật hùng vĩ và ấn tượng khó quên. Đặc biệt, chính những bờ ruộng cong cong duyên dáng đã tạo nên hình khối vô cùng độc đáo cho bức tranh thiên nhiên Y Tý mùa nước đổ.

Ruộng bậc thang mà giống như bức họa giữa lưng chừng trời, chỗ nổi màu vàng, chỗ nhuộm sắc xanh mạ vừa gieo, chỗ lại phản chiếu đất trời biêng biếc.

Mùa này, đồng bào dân tộc ở Y Tý dẫn nước từ khe núi qua các ống nứa, chảy vào từng thửa ruộng, tạo thành những vệt nước loang loáng đẹp kỳ ảo. Những thửa ruộng vàng rực cùng với những khoảng xanh của rừng, của trời, của ruộng ngô trù phú xung quanh.../.

Xuân Mai (Vietnam+)