My: Bao tuyet hoanh hanh tai Massachusett, tuyet roi day gan 1 met hinh anh 1Bão tuyết Juno với mức tuyết kỷ lục ghi nhận dày trên 90 cm như tại thị trấn Lunenburg. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Trái với dự báo của các cơ quan khí tượng, bão tuyết Juno được cảnh báo là "cơn bão lịch sử" đã không gây ảnh hưởng lớn tới thành phố New York mà lại đang hoành hành ở bang Massachusetts với mức tuyết kỷ lục ghi nhận dày trên 90 cm như tại thị trấn Lunenburg và gây ra mất điện cục bộ ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người.

Tại thành phố Boston, bang Massachusetts, tuyết rơi dày tới 50 cm và dự báo có thể đạt kỷ lục vào ngày 28/1 khi tuyết tiếp tục rơi ở khắp vùng New England. Mức tuyết đo được ở Sân bay quốc tế Logan của Boston hiện là 59 cm.

Lượng tuyết kỷ lục ghi nhận được tại bang này là 91,4 cm ở Lunenburg, trong khi ở thành phố Auburn, bang Alabama, tuyết rơi dày tới 88,9 cm. Theo Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker, nhiều nơi thậm chí có những đống tuyết cao tới 1,2 - 1,8 mét. 

Dự kiến bang Massachusetts sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại vào nửa đêm 27/1 (giữa trưa 28/1 giờ Việt Nam) song người dân được cảnh báo không đi ra đường nếu không cần thiết.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Boston sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 27/1 và hoạt động trở lại vào sáng 28/1 song khả năng nhiều chuyến tàu sẽ bị hoãn do tuyết đóng dày ở nhiều nơi trong thành phố. 

Bão tuyết cũng làm gián đoạn đường truyền điện của nhà máy điện hạt nhân Pilgrim tại bang này khiến nhà máy tự động ngừng hoạt động vào khoảng 4h ngày 27/1. Trong khi đó, sản lượng điện của nhà máy này vốn đã giảm còn 20% do bão, khiến khoảng 45.900 người hiện phải sống trong tình trạng không có điện, đặc biệt là khu vực Cape Cod và các đảo xa, như khu đảo nghỉ mát Nantucket.

Hiện nhà máy này vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Thủy triều lên cao chọc thủng đập ở Marshfield, cách Boston 50 km về phía Nam, đã phá hủy 11 ngôi nhà buộc dân cư xung quanh khu vực phải sơ tán trước đợt thủy triều tiếp theo. 

Cảnh báo bão tuyết nghiêm trọng vẫn tiếp tục có hiệu lực tại bang Massachusetts và Rhode Island, với mức tuyết rơi khoảng 5-8cm/giờ trong ngày 27/1. Các bang New York, New Jersey và Connecticut đều đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại; New York và New Jersey đã hạ mức cảnh báo bão tuyết xuống mức thông thường. Tuy nhiên, cảnh báo lũ lụt đã được đưa ra, kéo dài dọc bờ Đông từ bang Delaware cho tới Maine.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại New York, bang New York và thành phố "Quả táo lớn" (Big Apple) đã hoạt động trở lại vào sáng 27/1 giờ địa phương sau 10 tiếng đồng hồ thực hiện lệnh cấm đi lại, cũng như lệnh ngừng hoạt động hệ thống tàu điện ngầm có một không hai từ trước tới nay.

Từ 7h30 (tức 19h30 giờ Việt Nam), lệnh cấm xe cộ lưu thông đã được dỡ bỏ trên toàn bang New York, trừ hạt Suffolk, Long Island phía Đông bang này, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tuyết đo được dày khoảng 60 cm.

Trường học, công sở, doanh nghiệp mở cửa. Hệ thống tàu điện ngầm, xe buýt hoạt động trở lại với lưu lượng hạn chế theo lịch cuối tuần, vào lúc 9h00 sáng. Tuy nhiên, hệ thống đường sắt nội bang và liên bang vẫn tạm ngừng hoạt động để bảo đảm an toàn.

Việc cơn bão không thật sự lớn như dự báo đã khiến xuất hiện nhiều lời chỉ trích cho rằng chính quyền bang và thành phố New York, New Jersey đã phản ứng quá khi ra lệnh cấm đi lại.

Cơ quan dự báo thời tiết cũng đã lên tiếng xin lỗi người dân do đã cảnh báo đây có thể là đợt bão tuyết lớn "lịch sử" trong khi lượng tuyết ghi nhận được ở thành phố New York chỉ dày 15 cm, kém xa so với dự báo 60 cm. 

Đến thời điểm này, bão Juno chưa gây thiệt hại lớn về người. Thông tin từ cảnh sát New York cho biết một thiếu niên 17 tuổi đã thiệt mạng do chơi trượt tuyết và đâm vào cột điện tại hạt Suffolk. Tại Trumbull, bang Connecticut, một ông lão 80 tuổi đã tử vong sau khi bị ngất khi đang xúc tuyết.

Trong ngày 27/1, theo mạng theo dõi chuyến bay flightaware.com, hơn 4.700 chuyến bay bị hủy, trong đó hơn 80% là tại các sân bay ở New York, Philadelphia và Boston. Hơn 500 chuyến bay ngày 28/1 đã được thông báo hủy. Thiệt hại của ngàng hàng không ước tính lên tới 230 triệu USD./. 
(TTXVN/Vietnam+)