My bo sung vien tro khu vuc Trung My de khac phuc hau qua thien tai hinh anh 1Các ngôi nhà bị tàn phá do ảnh hưởng của bão (Nguồn: Reuters / Jonathan Drake)

Ngày 18/11, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ viện trợ bổ sung cho Trung Mỹ thêm 17 triệu USD để hỗ trợ các nước thuộc khu vực này sau khi các cơn bão Eta và Iota càn quét khiến hàng trăm người tử vong và gây thiệt hại lớn về vật chất.

Theo thông tin do Đại sứ quán Mỹ tại Nicaragua công bố, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (Usaid) hôm 3/11 cũng đã cung cấp hỗ trợ cho các nước bị thiệt hại do thiên tai vừa qua như Guatemala, Honduras và Nicaragua, và hiện đang phân bổ thêm 17 triệu USD viện trợ bổ sung.

[Bão Iota làm ít nhất 10 người thiệt mạng ở Trung Mỹ]

Khoản viện trợ mới này dự kiến sẽ được phân bổ 8,5 triệu USD cho Honduras, 7 triệu USD cho Guatemala và 1,5 triệu USD cho Nicaragua để “cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp, thực phẩm, vật tư vệ sinh, các mặt hàng cứu trợ và bảo hộ quan trọng cho những người dân dễ bị tổn thương nhất, bao gồm các cộng đồng dân bản địa và gốc Phi”.

Thông cáo của cơ quan ngoại giao Mỹ tại Managua cũng cho hay Usaid đang triển khai một Nhóm ứng phó với Hỗ trợ thiên tai (DART) để đối phó với các trận bão liên tiếp tại Trung Mỹ, khu vực vừa hứng chịu sự tàn phá của 2 trận bão mạnh liên tiếp là Eta và Iota. Hiện đơn vị này đang phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức nhân đạo quốc gia và thế giới, Bộ Quốc phòng Mỹ và các Đại sứ quán Mỹ tại Guatemala, Honduras và Nicaragua để triển khai các hoạt động.

Chỉ chưa đẩy 2 tuần sau khi cơn bão mạnh cấp 4 Eta tàn phá khu vực Trung Mỹ khiến ít nhất 144 người thiệt mạng, 120 người mất tích và gây tổn thất nặng nề về vật chất, cơn bão Iota mạnh cấp độ 5 lại tiếp tục tấn công khu vực này. Theo thống kê mới nhất, bão Iota đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và phá hủy nhiều nhà cửa, gây ngập lụt khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán./.

Nguyễn Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)