My can nhac mot cuoc tan cong quan su da quoc gia chong Syria hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 9/4, các quan chức Mỹ cho hay, nước này đang cân nhắc một đòn đáp trả quân sự đa quốc gia đối với vụ tấn công bằng khí độc tại Syria, trong khi giới chuyên gia liệt kê một số cơ sở chủ chốt có thể là mục tiêu khả thi.

Các quan chức Mỹ giấu tên trên không tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào, song thừa nhận các phương án quân sự đang được triển khai. Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các phương án cụ thể hoặc liệu hành động quân sự nào có thể được thực hiện.

Theo giới chuyên gia về xung đột Syria, Pháp, hay thậm chí Anh và các đồng minh Trung Đông là đối tác tiềm năng trong bất kỳ chiến dịch quân sự nào của Mỹ, là những nhân tố nhắm tới mục tiêu ngăn cản việc sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai trong cuộc chiến ác liệt ở Syria.

Các sỹ quan tình báo Mỹ tin rằng một cuộc tấn công hóa học đã thực sự diễn ra, song Washington vẫn đang thu thập thông tin. Tổng thống Trump tuyên bố ông đã biết rõ ai là người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, song ông không nêu chi tiết.

[Tổng thống Trump: Mỹ có nhiều lựa chọn quân sự đối với Syria]

Giới chuyên gia dự đoán nếu một vụ tấn công đáp trả được tiến hành thì sẽ tập trung vào những cơ sở liên quan tới các báo cáo trước đây về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, như căn cứ không quân Dumayr, nơi bố trí trực thăng Mi-8 của Syria, và được mạng xã hội mô tả là có liên hệ tới cuộc tấn công ở Douma.

Ngoài ra, một cuộc tấn công khiêu khích hơn có thể nhắm vào sân bay Humaymim ở Tây Bắc Syria, vốn được Nhà Trắng nêu ra trong một thông báo ngày 4/3, trong đó xác định đây là điểm xuất phát cho các chiến dịch ném bom do máy bay quân sự Nga tại thủ đô Damascus và Đông Ghouta.

Chuyên gia Jennifer Cafarella thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Washington nhận định: “Mỹ cần cân nhắc liệu Tổng thống Assad, hay Nga và Iran, sẽ leo thang hành động trả đũa hay không đối với các lực lượng Mỹ được triển khai tại Syria."

Theo chuyên gia này, Syria có thể đang cân nhắc cách thức đáp trả trước vụ không kích của Mỹ sáng 9/4, khi các hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ năm trong số tám tên lửa được phóng đi từ các máy bay chiến đấu nghi là của Israel. Có luồng thông tin cho rằng cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành, song Lầu Năm Góc bác bỏ cáo buộc này./.

(Vietnam+)