Điều trị cho người dân Syria nghi bị nhiễm khí độc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có rất nhiều lựa chọn về mặt quân sự đối với Syria và sẽ hành động nhanh chóng và mạnh mẽ nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Giới phân tích cho rằng tuyên bố trên của Tổng thống Trump ám chỉ một giải pháp quân sự đối với Syria.

Phát biểu với các tướng lĩnh quân sự và cố vấn an ninh quốc gia, Tổng thống Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong tối 9/4 (tức sáng 10/4 - theo giờ Việt Nam) hoặc ngay sau đó. Trong khi đó, các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc phương án quân sự đa phương nhằm đáp trả vụ tấn công mà Mỹ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Tuy nhiên, Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận thông tin trên.

[Tổng thống Mỹ phản ứng "mạnh mẽ" với vụ tấn công hóa học tại Syria]

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, điều đầu tiên phải xem xét là tại sao vũ khí hóa học vẫn đang được sử dụng và hiện Mỹ đang phối hợp với các đồng minh và đối tác từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới Qatar để giải quyết vấn đề trên. Ông không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiến hành giải pháp quân sự đối với Syria, trong đó có việc không kích quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan điện đàm lần thứ 2 trong ngày với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria. Hai quan chức ngoại giao đã thảo luận biện pháp đáp trả của cộng đồng quốc tế và các bước đi tiếp theo mà hai chính phủ định phối hợp với các đối tác./.