My cap phep tiem mui thu 4 bang vaccine Pfizer/ BioNTech va Moderna hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho người cao tuổi tại Miami, Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech và của Moderna để tiêm mũi thứ 4 (hay còn gọi là mũi tăng cường thứ 2) cho những người trên 50 tuổi do quan ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm trong nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, FDA cũng cho phép tiêm mũi thứ 4 cho nhóm đối tượng trẻ hơn có hệ miễn dịch bị tổn thương. Cụ thể là trên 12 tuổi với vaccine của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi với vaccine của Moderna.

Mũi thứ 4 sẽ được tiêm ít nhất 4 tháng sau mũi thứ 3, qua đó nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn bệnh chuyển nặng và nguy cơ nhập viện.

[Mỹ hoãn phê duyệt vaccine của hãng Pfizer dành cho trẻ dưới 5 tuổi]

Động thái trên diễn ra sau khi các nhà khoa học quan ngại về sự lây lan của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, vốn là nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng tại nhiều nước.

Số liệu của Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy số ca mắc mới tại nước này đã giảm mạnh so với tháng Một vừa qua, song trong tuần qua có xu hướng tăng nhẹ.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng việc FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng này cho việc tiêm mũi thứ 4 sẽ giúp giải quyết nhu cầu hiện nay và hãng cũng đang tập trung phát triển vaccine phòng COVID-19 phiên bản cập nhật, không chỉ có khả năng phòng ngừa các biến thể hiện nay của virus SARS-CoV-2 mà còn có hiệu quả lâu dài./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)