My: Chay rung tai bang California khien hon 50.000 nguoi phai so tan hinh anh 1Một tòa nhà bốc cháy dữ dội do cháy rừng lan rộng tại St. Helena, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gần 50.000 người buộc phải đi sơ tán khi các đám cháy rừng tại miền Bắc bang California di chuyển với tốc độ nhanh sang các khu vực thuộc hạt Napa và Sonoma của bang này sáng sớm 28/9.

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire), hơn 8.000ha rừng mới đã bị thiêu rụi trong đêm và hiện hơn 8.500ha khác đang có nguy cơ bị ngọn lửa tấn công.

Riêng đám cháy Glass Fire lớn nhất trong khu vực Bay Area và là một trong 27 đám cháy rừng tại bang California, đã thiêu rụi 11.000ha.

Ước tính hơn 48.500 người phải đi sơ tán trong ngày 28/9. Cho đến nay, giới chức địa phương chưa thể đánh giá hết thiệt hại về tài sản, cũng như số gia đình phải đi sơ tán tại vùng Santa Rosa, nhưng theo thống kê sơ bộ, thiệt hại rất nghiêm trọng.

Trong khi đó, tại hạt Shasta, đám cháy Zogg Fire cũng càn quét suốt đêm 28/9, gây khó khăn cho việc sơ tán người dân. Ngọn lửa lan rộng trên diện tích 6.000ha và không có khả năng ngăn chặn.

Cal Fire cho biết điều kiện thời tiết nóng và khô hanh là nguyên nhân khiến cháy rừng lan rộng. Với dự báo thời tiết tiếp tục khô nóng, cháy rừng tại California được cho là sẽ rất khó để khống chế triệt để, thậm chí gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ do khói bụi hạn chế tầm nhìn.

Các cơ sở sản xuất rượu vang nổi tiếng như Chateau Boswell và một phần Castello di Amorosa cũng chìm ngập trong khói lửa, trong khi nhiều ngôi nhà nằm ở bìa rừng Santa Rosa, gần thị trấn lớn nhất của hạt Sonoma, cũng hứng chịu những “thiệt hại đáng kể.”

Calistoga, một cộng đồng sống tại Thung lũng Napa nổi tiếng với mùa Xuân ấm áp và đặc sản rượu vang, đã phải sơ tán gần hết.

California đang tiếp tục phải vật lộn với những đám cháy kéo dài hàng tháng do điều kiện khí hậu khô hanh, gió mùa thổi mạnh và nhiệt độ cao.

Theo thống đốc bang California - ông Gavin Newsom, hiện cháy rừng tại bang này chưa lên tới “giai đoạn đỉnh điểm," do các đợt gió mùa Santa Ana từ phía Nam thổi tới Los Angeles, nơi đang chờ xuất hiện một đợt nóng nghiêm trọng khác./.

 
Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)