Mỹ: Thời tiết khô nóng khiến cháy rừng dữ dội hơn ở bang California

Mặc dù công tác chữa cháy rừng đã phần nào đạt hiệu quả, song gió Santa Ana có thể khiến hơn 20 đám cháy lớn đang hoành hành ở khắp bang California lan rộng khó kiểm soát hơn.
Lính cứu hỏa tham gia dập lửa cháy rừng tại hạt Butte, California, Mỹ ngày 9/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lính cứu hỏa tham gia dập lửa cháy rừng tại hạt Butte, California, Mỹ ngày 9/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, nhà chức trách Mỹ cảnh báo bang California đang đối mặt với những thiệt hại nặng nề do cháy rừng, đặc biệt khi thời tiết hanh khô kết hợp gió mạnh trong những ngày tới dự báo sẽ khiến hàng chục đám cháy ở bang này bùng phát dữ dội hơn.

Phát biểu họp báo, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, cho biết mặc dù công tác chữa cháy rừng đã phần nào đạt hiệu quả, song gió Santa Ana có thể khiến hơn 20 đám cháy lớn đang hoành hành ở khắp bang này lan rộng khó kiểm soát hơn. Gió Santa Ana là gió mạnh và khô thường xuất hiện ở California vào mùa Thu và đầu mùa Đông.

Theo Thống đốc Newsom, từ đầu năm đến nay, bang California xảy ra 7.606 vụ cháy rừng, tăng mạnh so với 4.972 vụ trong cả năm ngoái. Cháy rừng đã thiêu rụi diện tích hơn 930.000ha, trong đó 607.000ha tính riêng từ giữa tháng Tám đến nay. Tổng diện tích rừng bị thiêu rụi trong năm ngoái là gần 48.000ha.

Ông nhấn mạnh những con số này cho thấy California đang trải qua nạn cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang này. Tính đến thời điểm hiện tại, cháy rừng ở California đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 người.

Trung tâm Cứu hỏa liên ngành quốc gia Mỹ cho biết hiện lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực khống chế 79 đám cháy lớn ở bang California, trong bối cảnh các điều kiện thời tiết "có khả năng gây hỏa hoạn nghiêm trọng" sẽ xuất hiện ở phía Đông Bắc bang này.

[Mỹ ban bố tình trạng thảm họa tại bang Oregon do cháy rừng]

Cùng với bang California, các bang ven biển miền Tây nước Mỹ như Oregon và Washington cũng đang chật vật ứng phó với các trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử đang lan tới các cộng đồng dân cư. Tại bang Oregon, ít nhất 10 người đã thiệt mạng do cháy rừng.

Dự báo, nhiều khu vực ở bang Oregon và Washington sẽ có mưa trong ngày 17/9, giúp hạ nhiệt phần nào các đám cháy rừng.

Trên toàn miền Tây nước Mỹ, các đám cháy rừng đến nay đã thiêu trụi hơn 2 triệu hécta - gần bằng diện tích của bang New Jersey, và khiến hàng chục nghìn người phải đi lánh nạn. Thảm họa cháy rừng cũng ảnh hưởng tới các chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump khi mà chưa đầy hai tháng nữa sự kiện này sẽ diễn ra.

Các chuyên gia dự báo các trận cháy rừng hoành hành ở Mỹ trong năm 2020 sẽ gây thiệt hại kinh tế ước tính lên tới hơn 20 tỷ USD.

Trong khi đó, nhà chức trách Mỹ cảnh báo khói từ các đám cháy rừng có thể tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước thêm phức tạp, do những người dân buộc phải sơ tán sẽ lưu trú trong các cơ sở tập trung đông người, không đảm bảo về giãn cách xã hội.

Ngoài ra, hít khói bụi từ đám cháy còn khiến tình trạng viêm phổi ở các bệnh nhân mắc COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời làm suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục