Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 27/10, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đã cảnh báo Mỹ không thể "ngừng lo lắng về tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng" sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị Washington tiêu diệt.

Phát biểu trong một chương trình của kênh truyền hình CNN, ông Calpper khẳng định cái chết của al-Baghdadi có ý nghĩa biểu tượng rất lớn, nhưng sẽ không giúp chấm dứt sự tồn tại của IS bởi nhóm khủng bố này đã chuẩn bị việc lựa chọn người khác để đảm nhận vai trò mà al-Baghdadi để lại.

Ông Calpper cũng cho rằng Mỹ cần duy trì quân đội tại khu vực nhằm đảm bảo rằng IS sẽ không bị kích động để hành động sau cái chết của al-Baghdadi.

[Chỉ huy SDF ở Syria cảnh báo nguy cơ IS trả thù cho thủ lĩnh Baghdadi]

Trước đó, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Ông Trump cũng cho biết, nhiều thuộc hạ và đối tượng ủng hộ y cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này và sau khi tiêu diệt al-Baghdadi, Washington sẽ còn tiếp tục truy lùng những phần tử khủng bố còn lại của IS./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)