Mỹ chuyển giao 6 chiếc xuồng tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam

Sáu chiếc xuồng phản ứng nhanh Metal Shark được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý/giờ, cùng với các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.
Mỹ chuyển giao 6 chiếc xuồng tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam ảnh 1Mỹ đã chuyển giao 6 chiếc xuồng tuần tra Metal Shark cho cảnh sát biển Việt Nam. (Nguồn ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam cung cấp)

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vừa chính thức bàn giao 6 chiếc xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 mét cho Cảnh sát biển Việt Nam (VCG) tại Vùng III Khánh Hoà, đánh dấu một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa hai quốc gia.

Sáu chiếc xuồng bàn giao lần này là xuồng phản ứng nhanh Metal Shark được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý/giờ, cùng với các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển vùng III, việc bàn giao này là cột mốc và minh chứng tình hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam.

“Cảnh sát biển vùng III là khu vực chiến lược rõ rệt nhất của Việt Nam, được chứng minh bởi trình độ điêu luyện của đội ngũ lái tàu, thợ máy và thuỷ thủ. Các giảng viên của Metal Shark đã gọi nhóm học viên tốt nghiệp này là ‘những học viên tốt nghiệp danh dự’ vì các kỹ năng xuất sắc và khả năng sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ,” Thiếu tá Kristen Byers chia sẻ.

Việc bàn giao tàu tuần tra thể hiện sự hợp tác sâu sắc Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

[Xây dựng Vịnh Bắc Bộ thành vùng biển hòa bình, phát triển kinh tế biển]

Mỹ chuyển giao 6 chiếc xuồng tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam ảnh 2Các học viên Việt Nam tham gia khóa tập huấn vận hành xuồng tuần tra Metal Shark của Mỹ. (Nguồn ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam cung cấp)

Những chiếc xuồng tuần tra này sẽ hỗ trợ Cảnh sát biển vùng III trong công tác tuần tra và thực thi pháp luật ở vùng ven biển nhằm đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền và đánh bắt cá trái phép.

Trong vòng hai tuần, Cảnh sát biển Việt Nam đã thể hiện khả năng vận hành các xuồng Metal Shark một cách hiệu quả và chứng tỏ họ đã sẵn sàng cho khoá tập huấn Metal Shark nâng cao.

Đại uý Lam Văn Nguyên, một học viên chia sẻ: “Các xuồng Metal Shark này có các động cơ phản lực nước tuyệt vời, có tính linh hoạt và rất dễ lái trong vùng biển Việt Nam, hoàn hảo cho công tác thực thi pháp luật. Các bài học về Metal Shark trên lớp cũng như thực hành trên biển rất hữu ích.”

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, thông qua Văn phòng hợp tác quốc phòng, thay mặt cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương của Mỹ, sẽ điều phối các hoạt động hợp  tác an ninh Việt Nam-Mỹ nhằm thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích chung về quốc phòng.

Sự hợp tác này đã được thống nhất trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng tháng 9 năm 2011, bao gồm hỗ trợ an ninh và trao đổi đào tạo giữa quân đội Việt Nam và Mỹ.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục