My cong bo ke hoach loai Houthi khoi danh sach to chuc khung bo hinh anh 1Các tay súng Houthi tại thủ đô Sanaa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận kế hoạch thu hồi quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc liệt phong trào Houthi ở Yemen vào danh sách các tổ chức khủng bố, trong nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này.

Một người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nêu rõ, kế hoạch của tân Ngoại trưởng Antony Blinken đã được gửi tới Quốc hội Mỹ và các thông tin chi tiết sẽ được công bố trong những ngày tới.

Bộ trên khẳng định việc loại khỏi danh sách khủng bố không liên quan gì đến quan điểm của Mỹ về lực lượng Houthi và Washington vẫn cam kết hỗ trợ Saudi Arabia bảo vệ lãnh thổ trước các cuộc tấn công của lực lượng này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định trên hoàn toàn là vì mục đích nhân đạo, sau khi Liên hợp quốc và nhiều tổ chức cảnh báo rằng việc liệt Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới tại Yemen.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với các chiến dịch tấn công quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen. Động thái này cho thấy chính quyền mới đang lên kế hoạch cho vai trò tích cực hơn của Mỹ trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tại Yemen.

Yemen: Houthi hoan nghênh Mỹ chấm dứt hỗ trợ chiến dịch quân sự[]

Lực lượng Houthi đã hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Biden, trong khi phía Saudi Arabia đánh giá cao việc Mỹ coi trọng việc hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực. 

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Liên hợp quốc ước tính 80% trong số 24 triệu người Yemen đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Bất chấp những cảnh báo về nguy cơ hạn chế việc chuyển viện trợ nhân đạo tới các vùng quan trọng của Yemen, ngày 19/1, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Mike Pompeo đã thông báo quyết định liệt phong trào Houthi vào danh sách các tổ chức khủng bố./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)