Yemen: Houthi hoan nghenh My cham dut ho tro chien dich quan su hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen ngày 4/2 đã hoan nghênh các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ cho các chiến dịch quân sự ở Yemen, nói rằng đây là một bước để tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ở quốc gia Hồi giáo này.

Theo quan chức chính trị cấp cao của Houthi, ông Hamid Assem, nhóm này hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu của quyết định ngừng chiến tranh ở Yemen đồng thời bày tỏ lạc quan về điều này. Ông Assem cho biết thêm chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhận thấy cuộc chiến ở Yemen phải "trả giá đắt."

Động thái trên của phiến quân Houthi diễn ra sau khi Nhà Trắng ngày 4/2 cho biết Tổng thống Biden sẽ chấm dứt việc ủng hộ cuộc chiến của liên minh quân sự các nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen.

Quyết định này của ông Biden đã đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump hỗ trợ hậu cần và bán một lượng lớn vũ khí tiên tiến, trong đó có bom tự tìm mục tiêu cho liên minh quân sự trên.

Cũng theo ông Assem, Tổng thống Biden đã đưa ra quyết định trên sau khi nhận ra rằng "không đạt được các mục tiêu chiến tranh ở một quốc gia mà Liên hợp quốc nhận định đã lâm vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới."

[Mỹ tạm ngừng các biện pháp trừng phạt lực lượng Houthi ở Yemen]

Trong một diễn biến khác liên quan, truyền thông nhà nước Saudi Arabia ngày 5/2 đưa tin nước này đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với "một giải pháp chính trị toàn diện" ở Yemen sau khi Tổng thống Biden tuyên bố chấm dứt hỗ trợ của Mỹ cho chiến dịch quân sự của Saudi Arabia tại Yemen.

Theo hãng thông tấn của Saudi Arabia SPA, nước này khẳng định quan điểm vững chắc của mình trong việc ủng hộ một giải pháp chính trị toàn diện, đồng thời hoan nghênh việc Mỹ coi trọng việc hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng trên.

Vẫn theo SPA, Saudi Arabia cũng hoan nghênh cam kết của ông Biden hợp tác với nước này để bảo vệ chủ quyền và chống lại các mối đe dọa nhằm vào Riyadh.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực. Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)