My tam ngung cac bien phap trung phat luc luong Houthi o Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi mới được tuyển dụng tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định tạm ngừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các thỏa thuận có liên quan với lực lượng Houthi tại Yemen, tạo điều kiện cho cơ quan chức năng xem xét có tiếp tục liệt lực lượng này vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài hay không.

Theo thông báo ngày 25/1 của Bộ Tài chính Mỹ, quyết định có hiệu lực trong một tháng, đến ngày ngày 26/2 (giờ Mỹ), cho phép các tổ chức nhân đạo thực hiện các giao dịch với Houthi để triển khai công tác cứu trợ tại Yemen. Houthi đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, trong đó có cả thủ đô Sanaa.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Antony Blinken, người được đề cử giữ chức ngoại trưởng trong chính quyền của tân Tổng thống Biden, tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ sớm đánh giá lại việc đưa Houthi vào danh sách các tổ chức khủng bố và sẽ chấm dứt hỗ trợ quân sự cho các hoạt động của Saudi Arabia tại Yemen.

Yemen sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

[Các nghị sỹ Mỹ phản đối quyết định coi Houthi là tổ chức khủng bố]

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Giới chức Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu cũng như các tổ chức cứu trợ cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump liệt Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố.

Các tổ chức cứu trợ nhấn mạnh họ không có cách nào khác là phải thỏa thuận với Houthi để triển khai công tác viện trợ nhân đạo cho 80% trong tổng số 29 triệu người cần cứu trợ ở Yemen./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)