Mỹ: Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố từ chức

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố từ chức, đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt, đặt dấu chấm hết cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 29/5 (theo giờ Mỹ), Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố từ chức ở Bộ Tư pháp Mỹ, đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt, qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 mà ông đã tiến hành trong 2 năm vừa qua.

Trao đổi với báo giới tại Bộ Tư pháp, ông Mueller đã nói về bản chất và căn nguyên của vụ điều tra, nhưng ông cũng đề nghị công chúng hãy để bản báo cáo của nhóm của ông "tự nói lên tất cả."

Viện dẫn các quy định chỉ đạo của Bộ Tư pháp nghiêm cấm việc buộc tội một tổng thống đương nhiệm, ông Mueller khẳng định việc cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm tôi "chưa bao giờ là một lựa chọn" đối với đội ngũ công tố viên của ông.

Theo ông, văn phòng công tố viên đặc biệt trực thuộc Bộ Tư pháp và do đó chịu sự ràng buộc cũng như phải tuân theo quy định của cơ quan này.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi đã kết luận rằng bằng cách này hay cách khác chúng tôi sẽ không đi tới một quyết định về việc liệu Tổng thống có phạm tội (hay không)."

[Hạ viện Mỹ triệu tập các cựu trợ lý của Tổng thống Donald Trump]

Ông cũng cho biết sẽ đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt và quay về cuộc sống riêng của mình.

Tuyên bố công khai đầu tiên của ông Mueller sau 2 năm điều tra được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang gây sức ép yêu cầu ông phải điều trần trước Quốc hội về kết quả của cuộc điều tra, đặc biệt liên quan đến kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không cũng như cách thức mà Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr xử lý báo cáo điều tra.

Ngày 24/3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Muller trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Muller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva.

Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng hoan nghênh bản tóm tắt này, các chủ tịch của 6 ủy ban thuộc Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát lại gây áp lực buộc Bộ trưởng Barr công bố bản kết luận điều tra đầy đủ cũng như chứng cứ cơ bản. Tuy nhiên, Bộ trưởng Barr đã từ chối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục