My: Cuu co van cua Tong thong Donald Trump bi ket an 40 thang tu giam hinh anh 1Cựu cố vấn đảng Cộng hòa Roger Stone. (Nguồn: foxnews)

Ngày 20/2, cựu cố vấn đảng Cộng hòa Roger Stone đã bị kết án 40 tháng tù giam vì tội nói dối Quốc hội, trong khuôn khổ cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Thẩm phán Tòa án cấp quận Amy Berman Jackson cho biết: "Những lời nói dối (của bị cáo Roger Stone) là một mối đe dọa đối với các thể chế cơ bản nhất của chúng ta, và chính nền tảng của nền dân chủ."

Tuy nhiên, theo bà Jackson, mức án đề xuất 7-9 năm tù ban đầu của Bộ Tư pháp là "quá cao."

Luật sư của ông Stone đã đề nghị án treo, với lý do ông đã 67 tuổi, sức khỏe không tốt và ông chưa từng có tiền án tiền sự.

[Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ tìm cách rút lại lời nhận tội]

Cuối cùng, cựu cố vấn Tổng thống Donald Trump này đã phải nhận mức án 40 tháng, ngoài ra còn 2 năm án treo sau khi mãn hạn tù trên và khoản phạt hành chính 20.000 USD.

Ông Stone đã bị buộc tội hồi tháng 11/2019 với tổng cộng 7 tội danh, trong đó có nói dối Quốc hội, giả mạo nhân chứng và cản trở cuộc điều tra của Hạ viện.

Ông Stone là đồng minh lâu năm thân cận của Tổng thống Donald Trump. Ông là trợ lý/cố vấn thứ 6 của Tổng thống Trump bị buộc tội trong khuôn khổ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Trump đã chỉ trích đây là "sự thất bại của công lý"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)