My: Dam chay rung vuot tam kiem soat tai bang Oregon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, một đám cháy rừng lớn đã vượt ngoài tầm kiểm soát tại bang Oregon, miền Tây nước Mỹ, buộc người dân phải sơ tán, đồng thời đe dọa nhiều thị trấn và hàng nghìn căn nhà. Đây là vụ cháy rừng mới nhất hoành hành tại khu vực này trong suốt mùa Hè nắng nóng gay gắt. 

Nhóm Điều phối ứng phó cháy rừng quốc gia (NWCG) cho biết đám cháy mang tên Cedar Creek lan rộng trong những ngày cuối tuần qua tại khu vực phía Đông thành phố Eugene ở bang Oregon, đến nay đã thiêu rụi trên diện tích 35.100 ha, gần gấp đôi diện tích thủ đô Washington của Mỹ. 

Hơn 1.200 lính cứu hỏa cùng nhiều nhân lực khác đã được huy động, song do hỏa hoạn xảy ra tại nơi có địa hình đồi núi dốc, phần lớn nằm trong khu vực đất rừng quốc gia, nên rất khó tiếp cận và đến nay vẫn chưa thể khống chế được ngọn lửa.    

NWCG cho biết lực lượng chức năng đã thiết lập các vành đai cản lửa dọc các tuyến đường lớn và đường mòn để ngăn đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, khói dày đặc khiến chất lượng không khí có hại cho sức khỏe của các cộng đồng sinh sống tại khu vực xảy ra cháy cũng như tại Bend, thị trấn cửa ngõ cho hoạt động du lịch ngoài trời.    

Nhà chức trách đã yêu cầu người dân tại các hạt Lane và Deschutes sơ tán, trong khi các rừng quốc gia tại Deschutes và Willamette đã đóng cửa. Hiện có hơn 2.000 ngôi nhà đang bị đe dọa do cháy rừng.  

Truyền thông địa phương đưa tin thời tiết dịu mát hơn vào cuối ngày 12/9 đã phần nào cải thiện tình hình, nhờ vậy chính quyền địa phương đã nới lỏng các yêu cầu sơ tán đối với một số khu vực.

[Mỹ: Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở vùng núi miền Trung bang California]

Trong khi đó, một đám cháy lớn hơn, có tên là Double Creek, vẫn tiếp tục hoành hành tại khu vực xa xôi hẻo lánh ở Tây Bắc bang Orego. Đám cháy này bắt đầu được phát hiện vào ngày 30/8, cho đến nay đã thiêu rụi trên diện tích 62.726 ha. Lực lượng chức năng mới chỉ khống chế được khoảng 15% diện tích đám cháy.  

Trung tâm Cứu hỏa liên ngành quốc gia (NIFC) cho biết hơn 90 đám cháy đang thiêu đốt trên khắp 7 bang ở miền Tây nước Mỹ, gồm California, Idaho, Montana, Oregon, Utah, Washington và Wyoming. Tính đến ngày 11/9, lửa đã thiêu rụi gần 310.800 ha, lớn hơn diện tích của Công viên Quốc gia Yosemite.

Đám cháy Mosquito, đám cháy lớn nhất hiện nay tại bang California, đã thiêu rụi hơn 18ha tại dãy núi Sierra Nevada. Một số thị trấn nhỏ lân cận đã nhận được yêu cầu sơ tán. Trong khi đó, lính cứu hỏa đang nỗ lực khống chế đám cháy lớn Fairview ở phía Nam thành phố Los Angeles. Cho đến nay đám cháy này đã làm 2 người thiệt mạng.       

Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng, chữa cháy California (Cal Fire) cho biết nhiệt độ mát hơn khiến tốc độ cháy chậm lại, nhưng các đợt gió mạnh đang khiến lửa lan theo hướng Bắc-Đông Bắc, đe dọa hàng trăm ngôi nhà. 

Miền Tây nước Mỹ đang trải qua hạn hán lịch sử trong hơn 2 thập kỷ. Các nhà khoa học cho rằng tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu liên quan các hoạt động của con người.

Phần lớn các vùng nông thôn đang trong tình trạng khô cằn và đây là yếu tố dễ làm bùng phát các đám cháy rừng dữ dội, lan nhanh và gây nhiều thiệt hại./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)