Mỹ: Cháy rừng lan rộng tại bang California khiến nhiều người bị thương

Những hình ảnh đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội cho thấy ngọn lửa đã thiêu rụi một khu công nghiệp tại thị trấn Weed, tàn phá nhiều đất rừng và lan sang khu vực dân cư.
Mỹ: Cháy rừng lan rộng tại bang California khiến nhiều người bị thương ảnh 1Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở bang California, Mỹ ngày 2/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cháy rừng tiếp tục lan nhanh tại bang California của Mỹ, đặc biệt là phía Bắc, khiến nhiều dân thường bị thương, nhiều ngôi nhà và công trình xây dựng bị hư hại và buộc hàng nghìn hộ gia đình phải đi sơ tán.

Ngày 3/9, Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng cháy-Chữa cháy bang California cho biết đám cháy rừng được đặt tên là Mill Fire này bùng phát một ngày trước đó tại một nhà máy gỗ xẻ ở hạt Siskiyou, cách thành phố Sacramento khoảng 370km về phía Bắc, đã nhanh chóng lan rộng.

Những hình ảnh đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội cho thấy ngọn lửa đã thiêu rụi một khu công nghiệp tại thị trấn Weed, tàn phá nhiều đất rừng và lan sang khu vực dân cư.

Đến sáng 3/9, lực lượng cứu hỏa mới chỉ khống chế được 20% diện tích đám cháy, trong khi "giặc lửa" đã thiêu rụi khoảng 1.620ha.

[Mỹ: Nắng nóng thiêu đốt gây cháy rừng tại bang California]

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Siskiyou. Lệnh tình trạng khẩn cấp cho phép cư dân tại đây tiếp cận viện trợ liên bang và "khơi thông" các nguồn lực của bang California.

Giới chức địa phương khuyến cáo người dân nên đi sơ tán trong "ít nhất vài ngày" để đề phòng các nguy cơ từ đám cháy rừng Mill Fire.

Trong khi đó, đám cháy rừng khác là Mountain Fire cũng đang lan rộng tại Gazelle, cách thị trấn Weed 16 km về phía Tây Bắc của bang California.

Tính đến ngày 3/9, lực lượng cứu hỏa mới chỉ khống chế được 5% diện tích đám cháy, trong khi 1.375ha đất đã bị lửa thiêu rụi.

Hơn 20 năm hạn hán và nhiệt độ tăng cao, cùng những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đã khiến cháy rừng xảy ra tại California thường xuyên hơn bao giờ hết.

Xét trên diện tích đất bị thiêu rụi, 2 năm cháy rừng tàn phá nghiêm trọng nhất tại đây là 2020 và 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục