Cháy rừng thiêu rụi 10.000 ha khu dự trữ sinh quyển El Kala ở Algeria

Diện tích khu dự trữ sinh quyển El Kala bị lửa thiêu đốt cao gần gấp 2 lần so với diện tích bị phá hủy trên khắp quốc gia lớn nhất châu Phi mà lực lượng phòng vệ dân sự thông tin kể từ tháng 6/2022.
Cháy rừng thiêu rụi 10.000 ha khu dự trữ sinh quyển El Kala ở Algeria ảnh 1(Nguồn: AP)

Ngày 20/8, cựu Giám đốc Khu dự trữ sinh quyển El Kala, ông Rafik Baba Ahmed, cho biết hơn 10% khu dự trữ sinh quyển được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận nằm ở miền Đông Bắc Algeria này đã bị các đám cháy rừng dữ dội thiêu rụi. Cháy rừng cũng đã khiến ít nhất 38 người thiệt mạng.

Diện tích khu dự trữ sinh quyển El Kala bị lửa thiêu đốt mà ông Ahmed nêu ra cao gần gấp 2 lần so với diện tích bị phá hủy trên khắp quốc gia lớn nhất châu Phi mà lực lượng phòng vệ dân sự thông tin kể từ tháng 6 năm nay.

Khu vực Đông Bắc của Algeria hứng chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày 17/8 do hỏa hoạn dữ dội. Tuy nhiên, cơ quan cứu hỏa ngày 20/8 cho biết hầu hết các đám cháy đã được dập tắt. 

Theo UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển El Kala có diện tích hơn 76.000 ha. Đây là nơi ẩn náu cuối cùng của loài hươu đỏ Barbary và là nơi sinh sống của các loài chim quý hiếm với hơn 60.000 con chim di cư mỗi khi mùa Đông đến.

[60% diện tích châu Âu đang bị hạn hán do nắng nóng cực đoan]

Ông Ahmed cho biết thêm nơi đây còn tập trung các hệ sinh thái biển, cồn cát, hồ và rừng, với vùng biển giàu san hô, cỏ biển Posidonia và cá.

El Kala được coi là một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học chính ở lưu vực Địa Trung Hải nhờ sự phong phú đặc biệt về sinh học của khu bảo tồn này.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, El Kala thường xuyên bị tàn phá do cháy rừng ngày càng trầm trọng xuất phát từ tình trạng biến đổi khí hậu.

Các đám cháy làm suy yếu rừng, trong đó chủ yếu là các cây sồi bần, khiến rừng dễ tổn thương trước các loài côn trùng có hại và đặc biệt là các hoạt động của con người. Hậu quả là khu vực này đang mất dần hệ động thực vật./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục