Cháy rừng nghiêm trọng vẫn chưa "hạ nhiệt" tại Tây Ban Nha

Theo giới chức địa phương, cháy rừng không ngừng lan rộng tại các vùng Valencia và Aragon của Tây Ban Nha đã khiến hàng nghìn người tại các khu vực này phải sơ tán.
Cháy rừng nghiêm trọng vẫn chưa "hạ nhiệt" tại Tây Ban Nha ảnh 1Khói lửa cháy rừng bốc ngùn ngụt tại vùng núi Sierra Bermeja ở tỉnh Malaga (Tây Ban Nha), ngày 9/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đêm 15/8 (giờ địa phương), khoảng 300 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của hàng chục máy bay đã nỗ lực ứng phó với đám cháy lớn ở miền Đông Nam Tây Ban Nha. Đáng quan ngại, cháy rừng đã lan rộng trên diện tích gần 10.000ha tại khu vực rất khó tiếp cận.

Theo chính quyền vùng Valencia, cháy rừng bùng phát do sét đánh xuống khu vực Vall de Ebo thuộc tỉnh Alicante ngày 13/8 và không ngừng lan rộng do gió to. Hơn 1.000 người ở khu vực này đã phải sơ tán.

Giới chức địa phương bày tỏ quan ngại tình hình nghiêm trọng của đám cháy này khi lửa ngày càng lan rộng và chưa thể khống chế dù lực lượng cứu hỏa đã rất nỗ lực.

[Cháy rừng tại nhiều nơi ở Tây Ban Nha, thiêu rụi 5.000ha đất rừng]

Trong khi đó, ở mạn Bắc, lực lượng cứu hỏa vùng Aragon đang hy vọng có thể khống chế đám cháy lớn khác, cũng bùng phát ngày 13/8 đã thiêu rụi hơn 6ha đất và khiến 1.500 người sơ tán.

Từ đầu năm đến nay, Tây Ban Nha đã hứng chịu 391 đám cháy rừng do nắng nóng cực đoan và hạn hán nghiêm trọng. Theo báo cáo của Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu, các đám cháy rừng này đã thiêu rụi hơn 271.000ha đất, hơn gấp ba lần so với diện tích ghi nhận năm 2021.

Không chỉ Tây Ban Nha, cháy rừng bùng phát toàn châu Âu trong năm nay và tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Pháp, Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Năm 2022 đang trở thành năm châu Âu hứng chịu kỷ lục số vụ cháy rừng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục