My dua nhieu thiet bi quan su toi tinh Hasakah cua Syria hinh anh 1Lực lượng Mỹ trên đường rời khỏi Syria hồi tháng 10/2019. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn SANA của Iran đưa tin, ngày 14/7, các lực lượng Mỹ đã cử quân tiếp viện, lực lượng hậu cần cùng nhiều trang thiết bị quân sự tới tỉnh Hasakah ở miền Đông Bắc Syria.

Theo SANA, Mỹ đã đưa thiết bị quân sự tới khu vực Gweiran ở Hasakah, nơi Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn đã chiếm giữ một số cơ quan chính phủ từ cuối tháng trước. Trong số những thiết bị quân sự mà Mỹ đưa tới Gweiran có các loại radar và thiết bị gây nhiễu.

Vào ngày 27/6, SDF đã đột kích một số cơ quan chính phủ ở Gweiran và ngăn các công chức nhà nước đi vào khu vực này. Tỉnh Hasakah và thành phố Qamishli trong tỉnh này hiện do cả các lực lượng Chính phủ Syria và lực lượng người Kurd kiểm soát.

Trong khi đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng mọi hoạt động tại nhà máy nước Aluk, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hasakah cùng khu vực lân cận. Đây là lần thứ 7 lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa nhà máy Aluk kể từ khi giành quyền kiểm soát cách đây nhiều ngày. Điều này khiến người dân ở Hasakah rơi vào tình trạng thiếu nước uống và nước sinh hoạt trầm trọng./.

Vi Diệu (Vietnam+)