My: EU phai trung phat Iran vi thu nghiem ten lua dan dao hinh anh 1Tên lửa Sayad thuộc hệ thống Talash của Iran được phóng thử trong một cuộc diễn tập phòng không tại một địa điểm bí mật ngày 5/11. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 4/12, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook cho biết Washington đang hối thúc Liên minh châu Âu (EU) xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran vì hành động thử tên lửa đạn đạo, đồng thời cảnh báo về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn nếu tham vọng của Tehran vẫn chưa được kiểm soát.

Phát biểu tại Brussels, đại diện đặc biệt của Washington nhấn mạnh Mỹ muốn chứng kiến EU phê chuẩn các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức tạo điều kiện cho việc thử nghiệm tên lửa và phổ biến vũ khí của Iran.

Việc Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo hôm 1/12 vừa qua đã khiến phương Tây phẫn nộ. Nước Pháp gọi đó là hành động gây bất ổn, song EU vẫn đang tập trung vào việc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký năm 2015 với Iran, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hồi tháng 5 vừa qua.

Các biện pháp trừng phạt thông thường là cấm đi ra nước ngoài, đóng băng tài sản và bóp nghẹt tài trợ cho các chương trình vũ khí.

Ông Hook khẳng định các cuộc thử nghiệm của Iran đã vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi Tehran ngừng tất cả các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

Ông Hook nhấn mạnh đây là một mối đe dọa nghiêm trọng và hành động leo thang. Quốc tế cần khôi phục các biện pháp ngăn chặn chương trình tên lửa của Iran, nếu không có nguy cơ sẽ xảy ra xung đột khu vực.

[Chưa hài lòng với 2.000km, Iran tuyên bố muốn nâng tầm bắn tên lửa]

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 4/12 đã họp kín, thảo luận về vụ Iran phóng tên lửa đạn đạo tầm trung - hành động mà Mỹ, Anh và Pháp cho là vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc đối với chương trình tên lửa của Tehran.

Tuy nhiên, đã không có lời kêu gọi hành động nào đối với Hội đồng Bảo an được đưa ra tại buổi tham vấn, vì vụ thử hôm 1/12 của Iran nhiều khả năng đã thất bại.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Karen Pierce cho biết, không có lý do hợp pháp nào để Iran đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Bà Pierce nhấn mạnh hành động phóng tên lửa vừa qua không phải là cách để Iran chứng minh cho cộng đồng quốc tế là một thành viên có trách nhiệm và thực sự quan tâm đến hòa bình, ổn định tại khu vực.

Về phần mình, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc cùng ngày ra tuyên bố khẳng định Tehran không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an và loại tên lửa phóng thử được thiết kế chỉ có khả năng mang đầu đạn thông thường, không phải là đầu đạn hạt nhân.

Tuyên bố nêu rõ: “Iran chưa bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai”./.

(Vietnam+)