Tên lửa Sayad thuộc hệ thống Talash của Iran được phóng thử trong một cuộc diễn tập phòng không tại một điểm bí mật ngày 5/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn lời Tư lệnh Không quân Iran, Chuẩn tướng Aziz Nasirzadeh, tuyên bố Tehran muốn nâng tầm bắn tên lửa của nước này.

Đây được xem là động thái sẽ gây khó chịu cho Mỹ - quốc gia vốn coi chương trình vũ khí của Tehran là mối đe dọa an ninh khu vực.

Mặc dù không cho biết chi tiết về việc Iran muốn tăng tầm bắn lên bao xa, Chuẩn tướng Aziz Nasirzadeh khẳng định: "Một trong những chương trình quan trọng nhất của chúng tôi là tăng tầm bắn tên lửa và đạn dược. Chúng tôi tự nhận thấy không có bất kỳ giới hạn nào trong lĩnh vực này."

Quân đội Iran tuyên bố các tên lửa của nước này hiện có tầm bắn 2.000km.

Đây là tầm bắn có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại Afghanistan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Qatar, cùng với các tàu sân bay của Mỹ ở Vùng Vịnh.

Ngày 1/12, Iran tiến hành thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Ngay lập tức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích Tehran, cho rằng thử nghiệm này vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) cũng như nghị quyết 2231 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm Iran thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế với khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, cho đến nay, Iran vẫn khẳng định chương trình tên lửa của quốc gia này chỉ nhằm mục đích phòng vệ và không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.