Mỹ cam kết đương đầu với Iran thông qua việc gây sức ép tối đa

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel, Ngoại trưởng Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc đương đầu với mối đe dọa do Iran gây ra thông qua việc thực hiện chiến dịch gây sức ép tối đa.
Mỹ cam kết đương đầu với Iran thông qua việc gây sức ép tối đa ảnh 1 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Ngoại trưởng Mike Pompeo. (Nguồn: timesofisrael.com)

Theo Sputniknews và AFP, trong một thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi ngày 3/12, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc đương đầu với mối đe dọa do Iran gây ra thông qua việc thực hiện chiến dịch gây sức ép tối đa.

Thông cáo nêu rõ: “Ông (Pompeo) nhắc lại quyết tâm của Mỹ trong việc đương đầu với toàn bộ mối đe dọa từ chính quyền Iran thông qua việc gây sức ép tối đa."

Cuộc hội đàm diễn ra ở thủ đô Brussels (Bỉ) trong bối cảnh Iran tăng cường đe dọa an ninh đối với Israel khi Mỹ tiếp tục các nỗ lực khuyến khích các quốc gia khác cùng áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran.

[Iran tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã thất bại]

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm, ông Pompeo tuyên bố, Mỹ tiếp tục ủng hộ quyền phòng vệ của Israel và sẽ đấu tranh chống lại xu hướng bài Israel tại Liên hợp quốc. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng ca ngợi các nỗ lực của Israel trong việc duy trì đối thoại hiệu quả với các nước khác tại Trung Đông và châu Phi, trong đó có Cộng hòa Chad và Oman.

Trong một diễn biến khác liên quan tới vấn đề Iran, trong ngày 4/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành phiên họp kín theo đề nghị của Pháp và Anh, sau khi các nước này cáo buộc Iran phóng thử một tên lửa tầm trung hồi cuối tuần qua.

Phía Mỹ cho rằng vụ phóng thử tên lửa hôm 1/12 vừa qua là hành động vi phạm một nghị quyết của Liên hợp quốc vốn phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, văn kiện mà Washington đã rút khỏi. Nghị quyết này kêu gọi Iran kiềm chế tiến hành tên lửa có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục