Mỹ-Hàn thảo luận về khả năng răn đe mở rộng đối với Triều Tiên

Hàn Quốc để ngỏ khả năng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, với sự hợp tác từ các nước khác như Mỹ và Nhật Bản, nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.
Mỹ-Hàn thảo luận về khả năng răn đe mở rộng đối với Triều Tiên ảnh 1Cuộc tập trận tấn công hỏa lực của pháo binh tầm xa Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại một địa điểm không xác định. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 5/12 thông báo các quan chức quân đội cấp cao Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành hội đàm, thảo luận về nỗ lực chung tăng cường khả năng răn đe mở rộng đối với Triều Tiên.

Cuộc hội đàm giữa Giám đốc trung tâm đối phó với vũ khí hạt nhân và vũ khí giết người hàng loạt thuộc JCS, Thiếu tướng Kim Su-kwang, và Giám đốc phụ trách về kế hoạch và chính sách thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, Chuẩn đô đốc Anthony Carullo diễn ra sau cuộc hội đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước hồi tháng trước tại Lầu Năm Góc.

Theo JCS, hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác ở cấp độ chiến lược nhằm nâng cao việc thực thi khả năng răn đe mở rộng.

[Hàn Quốc: Triều Tiên đã bắn 130 quả đạn pháo vào các vùng đệm quân sự]

Chuẩn đô đốc Carullo cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tiếp tục cung cấp khả năng răn đe mở rộng cho Hàn Quốc bằng cách sử dụng đầy đủ các khả năng phòng thủ của Mỹ, bao gồm khả năng phòng thủ hạt nhân, thông thường, tên lửa và các khả năng phi hạt nhân tiên tiến.

Cùng ngày, Hàn Quốc để ngỏ khả năng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, với sự hợp tác từ các nước khác như Mỹ và Nhật Bản, nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hay các vụ thử khác.

Trong báo cáo gửi lên Ủy ban thống nhất và các vấn đề đối ngoại thuộc Quốc hội, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết số vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay gia tăng hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se nhận định có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong năm nay, song khó dự báo về thời điểm.

Tuần trước, Hàn Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 8 cá nhân và 7 tổ chức có liên quan tới chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên. Nhật Bản cũng áp đặt trừng phạt đối với 3 tổ chức và 1 cá nhân Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên, nước này khẳng định phi hạt nhân hóa là điều không còn được bàn đến, đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh theo đuổi các chính sách "thù địch," khiến Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng quân đội.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay tiến hành liên tục nhiều cuộc tập trận chung song phương hoặc 3 bên, có sự tham gia của các lực lượng hải quân và không quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục