Hiện trường đổ nát sau vụ nổ kho vũ khí ở tỉnh Idlib, Syria ngày 12/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 16/8, Mỹ đã hoan nghênh việc Saudi Arabia đóng góp 100 triệu USD nhằm giúp ổn định những nơi được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Sự đóng góp đáng kể này mang tính quyết định đối với sự ổn định và những nỗ lực tái thiết ban đầu và diễn ra vào thời điểm quan trọng trong chiến dịch này."

[Mỹ bắt đầu xây dựng căn cứ không quân mới ở Đông Bắc Syria]

Bộ này cho biết lãnh thổ IS hiện đang kiểm soát chỉ còn rộng khoảng 1.000km2 tại Syria và gần 150.000 dân thường đã trở về thành phố Raqqa sau khi IS tháo chạy khỏi nơi đây.

Bộ trên cho biết thêm việc ổn định và chương trình tái thiết ban đầu mang tính then chốt nhằm đảm bảo IS không thể tái xuất hiện và sử dụng Syria làm căn cứ để đe dọa người dân khu vực hoặc âm mưu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng quốc tế.

Động thái của Saudi Arabia diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách giảm viện trợ nước ngoài, bao gồm các quỹ tài trợ cho các chương trình tại Syria, Bờ Tây và Dải Gaza./.