My: Hon 500.000 nguoi so tan do chay rung o bang Oregon hinh anh 1Lính cứu hỏa tham gia dập lửa cháy rừng tại hạt Butte, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, giới chức Mỹ cho biết hàng trăm nghìn người đã phải sơ tán do cháy rừng dữ dội ở bang Oregon.

Theo thông báo, lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực khống chế các đám cháy đang thiêu đốt hơn 360.000ha rừng trên toàn bang. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo vệ tính mạng của người dân.

Ước tính khoảng 500.000 người đã sơ tán đề đảm bảo an toàn và con số này dự báo sẽ còn gia tăng.

[Mỹ: Bang Oregon ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng]

Cùng ngày, cảnh sát thành phố Ashland thông báo mở cuộc điều tra về đám cháy rừng có tên Almeda bùng phát ngày 8/11 vừa qua thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà trên địa bàn.

Cảnh sát trưởng thành phố Ashland, Tighe O'Meara, cho biết đám cháy Almeda có liên quan đến yếu tố con người, song không cung cấp thêm chi tiết.

Trong khi đó, người phát ngôn lực lượng cứu hỏa bang Oregon, Rich Tyler, cho hay vụ việc đang được điều tra theo hướng cố ý phóng hỏa.

Hiện đám cháy này đã lan ra các địa phương khác, trong đó có thành phố Medford với 82.000 dân.

Almeda là một trong hàng chục đám cháy lớn đang thiêu đốt miền Tây nước Mỹ trong những ngày qua, làm ít nhất 9 người thiệt mạng tại các bang Oregon, California và Washington.

Riêng tại bang Oregon, các đám cháy đến nay đã thiêu rụi gần 600 ngôi nhà và hơn 121.405ha rừng.

Trước tình hình này, Thống đốc bang Oregon Kate Brown ngày 9/9 đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng trên toàn bang, qua đó cho phép điều động thêm nguồn lực cũng như đề nghị chính quyền liên bang hỗ trợ.

Cuối tuần trước, miền Tây nước Mỹ đã trải qua một làn sóng nhiệt nguy hiểm, khiến nhiều nơi ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong ngày 5/9. Cơ quan Dự báo Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo nắng nóng sẽ có thể làm bùng phát các vụ cháy rừng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)