Mỹ kết án tù đối tượng người Anh vì tội lừa đảo bán phế thải luyện kim

Michael Godfree, 80 tuổi, đã đánh lừa các nhà đầu tư khi nói rằng trong thành phần của xỉ luyện kim có chứa các kim loại quý hiếm, qua đó người này đã bán được hàng tấn xỉ luyện kim từ một mỏ đồng.
Mỹ kết án tù đối tượng người Anh vì tội lừa đảo bán phế thải luyện kim ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Military.com)

Một tòa án cấp quận của Mỹ ngày 2/6 đã kết án tù một đối tượng người Anh vì tội lừa đảo các nhà đầu tư để bán xỉ luyện kim cổ, một chất thải khai thác mỏ được cho là vô giá trị với giá hơn 8 triệu USD.

Đối tượng bị kết án tù là Michael Godfree, 80 tuổi, đã đánh lừa các nhà đầu tư khi nói rằng trong thành phần của xỉ luyện kim có chứa các kim loại quý hiếm, qua đó người này đã bán được hàng tấn xỉ luyện kim từ một mỏ đồng.

[Nga: Các doanh nghiệp luyện kim chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt]

Để thực hiện trót lọt những vụ lừa đảo như vậy, công ty do đối tượng trên đồng sáng lập ở bang California đã xuất trình cho các khách hàng giấy chứng nhận quyền sở hữu xỉ luyện kim và cam kết sẽ sớm tìm ra biện pháp để tách các kim loại quý ra khỏi loại phế thải này.

Theo tòa án Mỹ, trên thực tế, chưa từng có một thương vụ mua bán nào kiểu như vậy và thậm chí phần lớn số xỉ luyện kim trên không phải do Godfree sở hữu.

Theo thẩm phán John A. Kronstadt, với tội danh lừa đảo như trên, Godfree đã phải nhận mức án 3 năm tù và phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân của các vụ lừa đảo hơn 8,3 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục