My keu goi gioi lanh dao dan su Bolivia duy tri quyen kiem soat hinh anh 1Người dân tham gia cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Bolivia Evo Morales tại La Paz, ngày 30/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/11 cho biết, Mỹ đang giám sát tình hình chính trị tại Bolivia và kêu gọi giới lãnh đạo dân sự duy trì quyền kiểm soát sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức sau khi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối việc ông tái đắc cử gây tranh cãi hồi tháng trước.

Quan chức trên nêu rõ: "Quan trọng là giới lãnh đạo dân sự được chỉ định theo hiến pháp duy trì quyền kiểm soát trong giai đoạn chuyển tiếp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực trong thời khắc căng thẳng này và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác quốc tế nhằm đảm bảo duy trì nền dân chủ và trật tự hiến pháp của Bolivia."

[Nhà lãnh đạo Evo Morales gửi thông điệp đầu tiên sau khi từ chức]

Cùng ngày, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã gửi thông điệp đầu tiên qua mạng xã hội Twitter sau khi tuyên bố từ chức một ngày, trong đó cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Bolivia và bạn bè quốc tế sau cuộc đảo chính buộc ông đi tới quyết định từ bỏ quyền lực.

Nhà lãnh đạo thuộc sắc tộc thiểu số Aymara cũng lên tiếng chỉ trích 2 thủ lĩnh phe đối lập là Carlos Mesa và Luis Fernando Camacho là những người sẽ đi vào lịch sử Bolivia như những "kẻ đảo chính" và phân biệt chủng tộc, đồng thời khuyến cáo họ phải chịu trách nhiệm về việc tái lập hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này./.

(Vietnam+)