Mỹ khẳng định muốn đối thoại với với Iran về thỏa thuận hạt nhân

Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia vào một tiến trình ngoại giao có ý nghĩa với Iran, nhằm hướng tới mục tiêu là đưa hai bên cùng quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015.
Mỹ khẳng định muốn đối thoại với với Iran về thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington vẫn sẵn sàng gặp Tehran, song không “cứng nhắc” về cách thức của các cuộc đàm phán. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran bác bỏ khả năng tổ chức cuộc gặp theo đề xuất Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn bộ trên Ned Price nêu rõ Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia vào một tiến trình ngoại giao có ý nghĩa với Iran, nhằm hướng tới mục tiêu là đưa hai bên cùng quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cam kết đưa Mỹ trở lại JCPOA sau khi người tiền nhiệm Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi văn kiện này. Ngày 18/2 vừa qua, Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Iran trong một cuộc gặp do EU đề xuất với sự tham gia của các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ ý tưởng này và cho rằng thời điểm hiện tại để tổ chức cuộc gặp là không hợp lý. Tehran cũng tiếp tục yêu cầu Washington cần phải dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

[Iran nhấn mạnh Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân]

Cùng ngày, người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, ông Wally Adeyemo khẳng định Washington sẽ chỉ nới lỏng các biện trừng phạt nếu Tehran quay trở lại tuân thủ các cam kết theo JCPOA.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố Paris lấy làm tiếc vì Iran từ chối tham gia vào những cuộc đàm phán không chính thức nhằm khôi phục JCPOA, song khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho tình thế bế tắc hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nêu rõ Pháp vẫn nỗ lực phối hợp với các đối tác châu Âu, các bên tham gia khác trong JCPOA và Mỹ để tìm kiếm giải pháp cho phép Iran quay trở lại tôn trọng những cam kết hạt nhân của họ và Mỹ quay trở lại thỏa thuận năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục