Iran bác ý tưởng đàm phán không chính thức với Mỹ và châu Âu

Iran đã bác bỏ ý tưởng tiến hành cuộc gặp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu khác để thảo luận về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.
Iran bác ý tưởng đàm phán không chính thức với Mỹ và châu Âu ảnh 1 Một cơ sở hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Iran đã bác bỏ ý tưởng tiến hành cuộc gặp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu khác để thảo luận về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, tái khẳng định Washington cần phải dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực, truyền thông Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết "dựa trên những hành động và tuyên bố gần đây của Mỹ và ba cường quốc châu Âu, Iran không cho rằng hiện tại là thời điểm để tổ chức cuộc gặp không chính thức với các nước này, theo đề xuất của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU)."

Trong một phản ứng, Mỹ cùng ngày đã bày tỏ thất vọng trước việc Iran loại bỏ ý tưởng tiến hành cuộc họp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu.

[Iran cảnh báo chấm dứt thỏa thuận tạm thời mới đạt được với IAEA]

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định Washington vẫn kiên định đạt mục tiêu "cùng trở lại tuân thủ" thỏa thuận. Theo đó, Mỹ sẽ tham vấn với các bên tham gia khác trong thỏa thuận với Iran, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, để tìm biện pháp tốt nhất.

Cũng trong ngày 28/2, truyền thông Iran dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cảnh báo Tehran sẽ đáp trả thích đáng trong trường hợp ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ra nghị quyết nhằm vào việc Iran đình chỉ thực hiện Nghị định thư Bổ sung liên quan tới hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân.

Động thái của người đứng đầu AEOI được đưa ra 1 ngày trước khi ban lãnh đạo IAEA dự kiến tiến hành một phiên họp trong ngày 1/3 để thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran.

Trước đó, Iran đã tạm dừng thực thi Nghị định thư Bổ sung của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Iran cũng chính thức bắt đầu hạn chế các cuộc thanh sát của IAEA với các cơ sở hạt nhân của nước này. Đây là những bước đi nhằm đáp trả những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã tái áp đặt với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) vào năm 2018.

Trong diễn biến liên quan, trước cuộc họp của IAEA, Đại diện thường trực của Nga Mikhail Ulyanov đã kêu gọi ban lãnh đạo IAEA theo đuổi cách tiếp cận "có trách nhiệm," bởi điều này sẽ đóng vai trò tiên quyết đối với những diễn biến có liên quan tới chương trình hạt nhân Iran và triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục