Iran sẽ tăng cường thế hệ máy ly tâm mới cho các cơ sở hạt nhân

Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các thế hệ máy ly tâm mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.
Iran sẽ tăng cường thế hệ máy ly tâm mới cho các cơ sở hạt nhân ảnh 1Lối vào nhà máy điện hạt nhân Natanz, nằm cách thủ đô Tehran, Iran khoảng 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 28/2, hãng thông tấn IRNA đưa tin Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các thế hệ máy ly tâm mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.

IRNA dẫn lời người phát ngôn Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông Abolfazl Amoui cho biết trong khoảng thời gian bị giới hạn bởi đạo luật được Quốc hội Iran thông qua, việc lắp đặt những máy ly tâm này sẽ được hoàn tất và khí sẽ được bơm vào.

[Iran khẳng định đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%]

Theo luật trên, AEOI cũng phải sản xuất 120kg urani được làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm.

Trong tháng 12/2020, Quốc hội Iran đã thông qua đạo luật "Kế hoạch hành động chiến lược của Iran nhằm chống lại các lệnh trừng phạt," trong đó yêu cầu chính phủ nước này cắt giảm hơn nữa những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên "Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA" nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục